Một lính Mỹ bị buộc tội cố gắng giúp đỡ khủng bố

© REUTERS / StringerNhà nước Hồi giáo
Nhà nước Hồi giáo  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Một binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ bị bắt vì tội cố gắng giúp đỡ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo* (IS*, bị cấm ở Nga) để tấn công các binh sĩ Hoa Kỳ ở Trung Đông, cũng như Đài tưởng niệm quốc gia 11 tháng 9) tại New York, trang web của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đăng tin.

Tin cho biết Cole James Bridges bị bắt trên cơ sở "cáo buộc cấp liên bang về tội khủng bố, dựa trên những nỗ lực được cho là của anh ta nhằm giúp đỡ IS* tấn công và sát hại binh sĩ Mỹ ở Trung Đông".

Theo cáo trạng, Bridges nhập ngũ vào năm 2019. Cùng năm đó, anh ta bắt đầu tìm hiểu những tài liệu tuyên truyền trực tuyến quảng bá cho tư tưởng khủng bố và bản thân cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ IS* trên mạng xã hội. Vào tháng 10 năm 2020, Bridges bắt đầu tiếp xúc với một sĩ quan FBI đóng giả là một kẻ ủng hộ IS* có quan hệ với phiến quân ở Trung Đông. Trong cuộc trò chuyện, Bridges bày tỏ mong muốn được giúp đỡ IS*.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ tuyên bố phá âm mưu định gây ra vụ khủng bố "theo kiểu ngày 11/9"

Cần lưu ý rằng bị cáo đã hướng dẫn những đối tượng được cho là các chiến binh IS*, trong đó có đưa ra lời khuyên về những mục tiêu tiềm tàng ở New York, trong đó có Đài tưởng niệm 11/9.

"Khoảng tháng 12 năm 2020, Bridges bắt đầu cung cấp cho nhân viên FBI đóng giả tài liệu hướng dẫn dành cho đối tượng là các chiến binh IS* về cách tấn công lực lượng quân Mỹ ở Trung Đông", - trang web của Bộ Tư pháp cho biết.

Bị cáo cũng đã gửi cho nhân viên FBI nói trên một đoạn video ủng hộ nhóm khủng bố.

Bridges bị cáo buộc phạm hai tội danh - cố gắng hỗ trợ tài chính cho IS* và âm mưu sát hại quân nhân Hoa Kỳ - mức án cho mỗi tội danh có thể lên tới 20 năm tù.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала