Nga phát triển thiết bị tìm kiếm kim loại quý trên Mặt Trăng và Sao Hỏa

© Sputnik / Ilia Naymushin / Chuyển đến kho ảnhNguyệt thực trên bầu trời trên dãy núi Siberia gần Krasnoyarsk
Nguyệt thực trên bầu trời trên dãy núi Siberia gần Krasnoyarsk - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã tạo ra nguyên mẫu trong phòng thí nghiệm của thiết bị "Lunokhod-Geolog" sẽ được sử dụng trong tương lai để tìm kiếm khoáng sản, ông Igor Mitrofanov, Trưởng khoa Hành tinh hạt nhân của Viện cho biết.

Quá trình thiết kế chế tạo nguyên mẫu kéo dài trong ba năm. Theo ông Mitrofanov, thiết bị này có khả năng xác định thành phần nguyên tố trên dải bề mặt có chiều rộng gần 30 cm, phù hợp nhất với Lunokhod (xe tự hành trên Mặt Trăng). Các nhà khoa học dự định đề xuất lắp đặt thiết bị này trên tàu đổ bộ và xe tự hành có nhiệm vụ nghiên cứu Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Trong quá trình thiết kế chế tạo thiết bị, các nhà khoa học đã kết hợp máy dò gamma để xác định thành phần vật chất với máy dò các hạt tia vũ trụ gây ra bức xạ gamma, giúp nâng cao chất lượng nghiên cứu. Đầu tiên, nó sẽ ghi lại "đường bay" của các hạt năng lượng cao của tia vũ trụ, và sau đó là hạt photon của tia gamma dưới tác động đó phát ra từ lõi vật chất của thiên thể.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch khai thác khoáng sản trên mặt trăng của Nga là gì?

“Chúng ta có thể thông qua những quan sát này để xác định thành phần nguyên tố của vật chất với độ chính xác cao. Đây là ý tưởng thiết kế thiết bị", - Sputnik trích lời ông Mitrofanov.

Trong quá trình di chuyển, thiết bị sẽ có thể ghi lại sự hiện diện của các yếu tố chủ yếu hình thành nên lớp đất đá ở độ sâu từ vài chục centimet đến 1 mét.

Ngoài ra, thiết bị sẽ còn có thể tiến hành công việc thăm dò địa chất để tìm kiếm đất hiếm hoặc kim loại quý, trong đó có vàng và bạc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала