Đã có thể nhận tiền trợ giúp xã hội qua tài khoản ngân hàng

HÀ NỘI (Sputnik) - Từ tháng 01/2021, các tỉnh Lạng Sơn, Thừa Thiên-Huế và TP.HCM triển khai thí điểm chi trả tiền trợ giúp xã hội qua ngân hàng (thẻ ATM).

Thời gian triển khai sẽ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 12/2021, Bộ LĐ-TB&XH vừa lựa chọn tỉnh Lạng Sơn, Thừa Thiên-Huế và TP.HCM làm nơi thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt.

Tòa án - Sputnik Việt Nam
Các chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 01/2021

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - Lê Tấn Dũng cho biết, thanh toán điện tử trong thực hiện các chương trình trợ giúp xã hội là xu thế mà nhiều quốc gia hiện nay đang áp dụng. Hiện cả nước cũng có khoảng 15 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, hơn 1 triệu người tham gia bảo hiểm tự nguyện, khoảng 13,1 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trên 85 triệu người tham gia BHYT. Ông Dũng nói thêm:

“Như vậy, các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội ngày càng được mở rộng với mức trợ giúp ngày càng cao hơn. Vì thế đòi hỏi cần phải có công cụ hiện đại hơn trong việc quản lý chính sách và đối tượng tốt hơn”.

Qua đó, các địa phương nêu trên cũng có quyền yêu cầu xây dựng phương án chi trả. Cụ thể, chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH chuyển danh sách người hưởng chính sách trợ giúp xã hội đến tổ chức cung cấp dịch vụ. Đồng thời, lập ủy nhiệm chi gửi kho bạc huyện để chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của tổ chức cung cấp dịch vụ.

Tiếp đến, tổ chức cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm thực hiện chi trả vào tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản ngân hàng số cho các đối tượng hưởng. Trường hợp đối tượng không thể giao dịch bằng phương thức thanh toán qua ngân hàng... thì thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho đối tượng.

Được biết sau một năm triển khai các địa phương trên, Bộ LĐ-TB&XH sẽ đánh giá, tổng kết và triển khai trên cả nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала