Nhà Trắng đánh giá biện pháp trừng phạt mới của Trung Quốc là vô ích

© Sputnik / Aleksey Agaryshev / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Nhà Trắng trong chính quyền mới Emily Horn gọi biện pháp trừng phạt mới của Trung Quốc đối với các quan chức thuộc đội ngũ của cựu Tổng thống Donald Trump là “vô ích và trắng trợn".

Đồng thời, bà kêu gọi đại diện của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lên án quyết định của Trung Quốc.

“Công dân Mỹ của cả hai đảng nên phê phán những động thái vô ích và trắng trợn này. (Tổng thống Hoa Kỳ Joe) Biden hy vọng sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo của cả hai đảng để nước Mỹ có thể thắng Trung Quốc trong cuộc tranh đua”, - Reuters đưa tin, dẫn phát biểu của bà Horn.

Các biện pháp trừng phạt mới của Trung Quốc

Cũng trong ngày hôm đó Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 28 công dân Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Những cá nhân này và người thân trong gia đình họ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, cũng như Hồng Kông và Ma Cao.

Một cô gái đi ngang qua tòa nhà của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Pompeo vì can thiệp vào công việc nội bộ

Ngày 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) gọi cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (XUAR) là sự dối trá thế kỷ do Washington ngụy tạo ra.

Trong nhiệm kỳ lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo gọi hành động của Bắc Kinh nhằm vào người dân tộc Duy Ngô Nhĩ là tội diệt chủng. Theo ông, chính quyền Trung Quốc cũng xâm phạm quyền của các dân tộc và tôn giáo thiểu số ở Tân Cương (Xinjiang).

Vào mùa hè năm 2020, Trump đã ký một dự luật trước đó đã được cả hai viện Quốc hội Mỹ thông qua để trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc áp bức người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người Hồi giáo khác ở XUAR.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала