Mỹ có cơ hội xét lại quan hệ với Trung Quốc

© REUTERS / THOMAS PETERTin tức Trung Quốc rầm rộ sau lễ nhậm chức của Joe Biden.
Tin tức Trung Quốc rầm rộ sau lễ nhậm chức của Joe Biden. - Sputnik Việt Nam
Những tuyên bố đầu tiên của những ứng cử viên cho các vị trí cấp cao trong các cơ quan an ninh Mỹ cho thấy rõ tính liên tục trong đường lối cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc mà Hoa Kỳ đã thực thi trong 4 năm trước.

Tuy nhiên, những tuyên bố gay gắt của nhóm Biden khó có thể được hỗ trợ bởi những bước cứng rắn chống lại Trung Quốc, các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn cho biết. Tân Tổng thống Mỹ sẽ không làm thay đổi bản chất của mối quan hệ Trung-Mỹ, nhưng có thể làm dịu đi sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích về quyết định trừng phạt đối với các thành viên của chính quyền Trump

Donald Trump đã đúng đắn khi có cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc

Ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, đã tuyên bố như vậy khi phát biểu trong một cuộc điều trần hôm thứ Ba tại Thượng viện Hoa Kỳ. Ông Blinken đồng ý với tuyên bố của Mike Pompeo về Tân Cương, chủ trương mở rộng hợp tác với Đài Loan và nâng cao vai trò của đảo này trên thế giới, bao gồm cả trong các tổ chức quốc tế. Antony Blinken cũng cam kết sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế trong quan hệ chính thức của Mỹ với Đài Loan đã được đưa ra trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump.

Antony Blinken “không nghi ngờ gì” rằng Trung Quốc là nước đặt ra thách thức lớn nhất cho Mỹ. Ông cam kết sẽ nỗ lực xây dựng một mặt trận thống nhất để chống lại "những thách thức mà Trung Quốc đặt ra".

Bà Avril Haines, ứng viên được Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn cho vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, kêu gọi giữ lập trường cứng rắn chống lại các mối đe dọa được cho là từ Trung Quốc. Tại buổi điều trần ở Thượng viện hôm thứ Ba, bà cũng hứa hẹn "ứng phó mạnh mẽ" với Trung Quốc để chống lại "những tập quán trái phép và không công bằng" của nước này.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các quan chức an ninh chủ chốt đưa ra những tuyên bố cứng rắn như vậy sau cuộc bạo loạn do những người ủng hộ Trump tổ chức ở Washington vào ngày 5 tháng 1. Ông Alexander Lomanov, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga (IMEMO RAN), nói với Sputnik:

Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Chính sách châu Á của Hoa Kỳ thời Biden sẽ thế nào?
“Biden đang rất cần đến một mặt trận thống nhất và đoàn kết trong nước. Đây không phải là một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc, mà chỉ đơn giản là nhu cầu đoàn kết đất nước đang bị chia rẽ, đoàn kết lại những người có quan điểm chính trị trái ngược nhau, mà tranh chấp giữa hai bên đã dẫn đến bạo loạn ở Quốc Hội Mỹ vào ngày 5 tháng 1 – hành động gay gắt không quen thuộc đối với Hoa Kỳ. Ngay cả trước những sự kiện này đã có cảm giác rằng, Trung Quốc có thể trở thành chủ đề chính để đoàn kết và thống nhất trong nội bộ nước Mỹ. Những tuyên bố của các chính trị gia Mỹ cho thấy rõ điều này. Chắc là, chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế Trung Quốc theo mọi hướng, nhưng, sẽ không có những hành động bốc đồng như dưới thời Trump. Trong mọi trường hợp, bây giờ Biden không thể nói rằng, toàn bộ chính sách của Trump là sai, và kể từ thời điểm ông nhậm chức, tất cả các quyết định của Trump sẽ bị hủy bỏ và ông sẽ khôi phục hợp tác toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc. Về nguyên tắc, một tuyên bố như vậy không thể được đưa ra trong bối cảnh chính trị hiện nay ở nước Mỹ. Sau 1,5-2 năm chúng ta mới có thể thấy động lực thực sự trong mối quan hệ Mỹ-Trung, bởi vì nhiệm vụ chính của Biden trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ sẽ là việc giải quyết các vấn đề nội bộ. Đây là suy thoái kinh tế và khủng hoảng coronavirus, sự chia rẽ chính trị nghiêm trọng mà Trump để lại. Nhưng, nhìn chung, những tuyên bố gay gắt của nhóm Biden khó có thể được hỗ trợ bởi những bước nghiêm ngặt chống Trung Quốc”.
© AP Photo / Damian DovarganesCuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Mỹ có cơ hội xét lại quan hệ với Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Ngày nay, do những hành động của Hoa Kỳ, sự cạnh tranh chiến lược được đặt lên hàng đầu trong quan hệ Trung-Mỹ. Chắc là dưới thời Biden Trung Quốc sẽ vẫn là đối thủ chính của Hoa Kỳ, có nghĩa là chính sách kiềm chế Trung Quốc sẽ tiếp tục. Đồng thời, nhiều nhà quan sát cho rằng, hai bên có thể thực hiện những bước đi tiến tới hợp tác. Ví dụ,  hai bên có thể phát triển quan hệ thương mại như một cách để khôi phục nền kinh tế, hợp tác trong lĩnh vực y tế công cộng trong bối cảnh đại dịch, cũng như hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, chủ yếu để đảm bảo an ninh tại Thế vận hội Olympic.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала