Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc- 2" như thế nào?

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhNghị viện châu Âu
Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nga và việc chấm dứt xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc- 2" sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án theo quan điểm pháp lý, vì đây là một tuyên bố chính trị, và không phải là tài liệu ràng buộc các nước thành viên EU.

Konstantin Simonov, Tổng Giám đốc Quỹ an ninh năng lượng quốc gia nói với Sputnik về điều này.

Tuyên bố chính trị

"Nếu chỉ xét riêng về mặt pháp lý, thì điều này sẽ không ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào, bởi vì trong trường hợp này không nói về một bộ luật hoặc tài liệu ràng buộc đối với các cơ quan có thẩm quyền của Liên minh Châu Âu và các quốc gia của họ, ở đây chỉ đang nói về một tuyên bố chính trị", - chuyên gia nhận xét.
Tàu chuyên dụng Fortuna ở cảng thành phố Wismar của Đức - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ lăm le áp đặt trừng phạt mới với “Dòng chảy phương Bắc -2”: Lần này chống ai?

Thiếu thẩm quyền

Theo Simonov, quyền hạn của Nghị viện châu Âu không cho phép thông qua các tài liệu có thể thực sự cản trở việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc- 2". Ông cũng lưu ý rằng gần đây, Đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh của EU Josep Borrell đã nói rằng "Dòng chảy phương Bắc- 2" là một dự án tư nhân và Liên minh châu Âu không thể ngăn cản nó.

"Nhưng ở khía cạnh chính trị, tuyên bố phản ánh rằng theo tiến độ gần hoàn thành "Dòng chảy phương Bắc- 2", cuộc đấu tranh xung quanh nó càng trở nên gay gắt và mọi lý lẽ của các đối thủ của chúng ta đều được sử dụng và tất cả các quân bài được lật ngửa trên bàn. Áp lực lên dự án cũng như đối với chính quyền Đức đạt đến mức tối đa”, - vị chuyên gia nói.

Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu

Hôm 21 tháng 1 trong bối cảnh nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị bắt, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết yêu cầu Liên minh châu Âu và Nga dừng việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên “Dòng chảy phương Bắc- 2”.

Đọc thêm: Điện Kremlin bình luận về tuyên bố của các nước phương Tây liên quan tới Navalny

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала