Ý kiến chuyên gia: Dù có bất kỳ chính phủ nào Mỹ vẫn tiếp tục coi Nga là mối đe dọa chính

© Ảnh : PixabayHoa Kỳ
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc và Nga sẽ bị coi là những mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ, bất kể đảng nào lên nắm quyền, Bắc Kinh và Moskva không nên lo lắng về điều này mà cần tập trung giải quyết các vấn đề của chính họ. Đây là ý kiến của giáo sư Jia Wenshan từ Đại học Sơn Đông, Trung Quốc..

Hôm thứ Tư, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

"Đảng Cộng hòa muốn duy trì quan điểm trước đây và coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, trong khi đảng Dân chủ lại xác định Nga là mối đe dọa lớn nhất, vì vậy quan điểm của hai đảng có thể có sự khác biệt", - giáo sư Jia Wenshan nói với Sputnik.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng bất kể đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ lên nắm quyền, thì giữa họ "không có bất đồng nào về việc Trung Quốc và Nga bị coi là những mối đe dọa chính".

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden. - Sputnik Việt Nam
Biden gọi Nga là mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ

Ông cũng nói thêm rằng Nga và Trung Quốc không nên lo lắng về việc mình là mối đe dọa "số một" hay "số hai" đối với Hoa Kỳ, đối với hai nước, tự giải quyết vấn đề của mình mới là bước đi đúng đắn.

Jia Wenshan lưu ý rằng Hoa Kỳ có thể sẽ không kịp lập lại trật tự trong thời gian ngắn do những chia rẽ nội bộ hiện nay và sự suy giảm sức mạnh kinh tế, "và xét theo nội dung bài phát biểu của Tổng thống Biden tại lễ nhậm chức, vấn đề nội bộ sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông ấy, còn ngoại giao sẽ là thứ yếu".

Phát biểu về quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, chuyên gia nhận định rằng "vì những lý do khách quan và chủ quan, cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không sớm diễn ra".

“Một số người ở Mỹ khuyên ông Biden không nên vội vàng gặp lãnh đạo Trung Quốc mà nên đợi đến khi Mỹ khôi phục lại trật tự và sức mạnh, điều đó có lợi hơn cho Washington”, - ông nói.

Theo chuyên gia này, phía Trung Quốc cũng không cần cố gắng gặp gỡ nhà lãnh đạo Mỹ mà nên tập trung vào sự phát triển của chính mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала