Chuyên gia nói việc gia hạn Hiệp ước START sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Nga - Hoa Kỳ

© Sputnik / Mikhail Fomichev /  / Chuyển đến kho ảnhhệ thống tên lửa của LB Nga
hệ thống tên lửa của LB Nga - Sputnik Việt Nam
Geneva (Sputnik) - Quyết định của chính quyền mới của Hoa Kỳ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) nói lên xu hướng mang tính xây dựng hơn đối với Nga, và có khả năng Biden sẽ quyết định sửa đổi các hiệp ước khác.

Người đứng đầu bộ phận không phổ biến vũ khí hạt nhân và thương mại ngoại giao của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva Mark Fino cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về việc Biden nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ

 Gia hạn hiệp ước START: Mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ sẽ như thế nào?

"Việc gia hạn START sẽ cung cấp một số đảm bảo về ổn định chiến lược và lòng tin, có thể tác động tích cực đến các cuộc đàm phán tiếp theo. Môi trường mới này sẽ tạo cơ hội để đàm phán lại các mối quan hệ song phương và đặc biệt là các thỏa thuận khác đã bị chính quyền Trump loại bỏ (Hiệp ước cấm tên lửa tầm trung và tầm ngắn, Hiệp ước Bầu trời mở, Hiệp ước buôn bán vũ khí, thỏa thuận hạt nhân với Iran)", chuyên gia nói.

Theo ông, có thể mất thêm thời gian và cần một khuôn khổ cụ thể để khôi phục hoặc thay thế các thỏa thuận như vậy, "nhưng xu hướng này chắc chắn sẽ mang tính xây dựng hơn so với chính quyền trước đây".

Trước đó, Nhà Trắng thông báo họ sẽ đề nghị Nga gia hạn START-3, vốn hết hạn vào ngày 5 tháng 2, trong thời gian 5 năm nữa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga hoan nghênh ý định gia hạn hiệp ước của chính quyền mới ở Mỹ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала