Ngành Y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội XIII của Đảng

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Khoảng 500 cán bộ y tế được huy động phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó có gần 300 cán bộ túc trực tại các địa điểm diễn ra Đại hội và các nơi lưu trú với mục đích phục vụ Đại hội một cách tốt nhất, an toàn nhất. Các bệnh viện lớn tại Hà Nội cũng sẵn sàng công tác thu dung, điều trị.

Kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Ngày 23/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII ở Văn phòng Trung ương Đảng và 4 địa điểm là nơi lưu trú, ăn nghỉ của các đại biểu tham dự.

Tại các địa điểm này, Bộ trưởng đã kiểm tra công tác lấy mẫu xét lần 2 của các cán bộ, nhân viên phục vụ Đại hội; kiểm tra việc đảm bảo công tác phòng chống dịch (đo thân nhiệt, khử khuẩn) tại khu vực ra/vào; kiểm tra việc chuẩn bị y tế (thuốc, giường bệnh, trang thiết bị) tại các phòng y tế, phòng cách ly đã được thiết lập để phục vụ đại biểu dự Đại hội; kiểm tra bếp ăn phục vụ đại biểu.

Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam
Nhiệm vụ hàng đầu nào đặt ra trước ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Đối với các địa điểm lưu trú, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu bộ phận y tế trực đo thân nhiệt phải thực hiện nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và có bất kỳ tình huống gì phát sinh phải xử lý hoặc báo cáo xin ý kiến xử lý ngay tại chỗ.

Cán bộ phụ trách về công tác y tế tại các địa điểm lưu trú cho biết công tác y tế đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, theo đúng hướng dẫn; việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 những người liên quan đều đã được thực hiện, việc lấy mẫu tay bộ phận chế biến thực phẩm ở bếp ăn cũng đã được tiến hành theo quy định.

Hiện nay, khoảng 500 cán bộ y tế được huy động phục vụ Đại hội, trong đó có gần 300 cán bộ trực tại địa điểm diễn ra Đại hội và các nơi lưu trú với mục tiêu phục vụ Đại hội một cách tốt nhất, an toàn nhất. Các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội cũng sẵn sàng công tác thu dung, điều trị người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao các đơn vị được phân công nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội.

Đảm bảo công tác y tế ở mức cao nhất phục vụ Đại hội Đảng

Theo chỉ đạo của Ban Tổ chức Đại hội, từ nhiều tháng nay, Bộ Y tế đã triển khai kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội. Với Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, công tác y tế được đặt ở mức độ cao nhất so với các kỳ đại hội trước đây.

Các phương án y tế được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, gồm 5 hợp phần quan trọng: Kiểm soát dịch Covid-19 và vệ sinh môi trường; tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và xử lý ca nghi mắc Covid-19; kiểm soát thực phẩm và xử lý ngộ độc thực phẩm; xử lý cấp cứu bệnh nhân và vận chuyển về tuyến điều trị; xử lý cấp cứu nhiễm xạ hàng loạt.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, đến nay, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ tất cả các biện pháp phòng chống dịch trên toàn quốc cũng như với Đại hội. Bộ Y tế đã tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các đại biểu, tổ phục vụ và các thành phần liên quan.

Đến nay, hơn 10.000 mẫu đã cho kết quả âm tính lần 1. Đội ngũ nhân viên các khách sạn nơi đại biểu lưu trú đều đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần theo đúng hướng dẫn, từ bảo vệ, nhân viên bàn, buồng, lễ tân, lái xe. Có khách sạn đã lấy mẫu gần 800 người để xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam
Nhân sự Đại hội Đảng XIII: “Kiên quyết không để lọt những người không đảm bảo, không đủ điều kiện”

Tại các khách sạn lưu trú của đại biểu, Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện liên quan đã bố trí các phòng y tế, các cụm cách ly khi có đại biểu nghi ngờ mắc Covid-19, tiến hành các phương án thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cũng như chuẩn bị các phương án dự Đại hội trong tình huống có dịch.

Về công tác y tế phục vụ Đại hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, đều được đặt cảnh báo ở mức độ rất cao. Theo đó, Bộ Y tế đã thiết lập 3 đơn nguyên y tế gồm các chuyên gia, giáo sư đầu ngành của các bệnh viện lớn đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Được biết, ở các khách sạn đều có phòng y tế (mỗi địa điểm có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng, 1 xe cấp cứu túc trực 24/24 giờ) với cơ số thuốc đầy đủ, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu tham dự Đại hội tốt nhất.

Về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã giao và làm việc với tất cả các nơi, chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm soát tất cả các khâu nhập thực phẩm từ nơi nuôi trồng, chế biến cho đến bếp ăn. Đội ngũ an toàn thực phẩm sẽ giám sát chặt tất cả các bếp ăn hằng ngày, chuẩn bị mọi phương án nếu xảy ra tình huống đột xuất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала