Bác sĩ nói về đột biến nguy hiểm nhất của coronavirus

© AFP 2022 / Nicolas AsfouriTriển lãm về cuộc chiến chống lại COVID-19 ở Vũ Hán
Triển lãm về cuộc chiến chống lại COVID-19 ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Đột biến nguy hiểm nhất của coronavirus là xuất hiện khả năng chống lại phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với mầm bệnh. Bác sĩ trị liệu, dược sĩ lâm sàng, tiến sĩ y khoa Andrei Kondrakhin đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với Vechernyaya Moskva.

Đột biến nguy hiểm nhất của coronavirus

“Nó giống như HIV. Đng bình thường, vi rút có thể đột nhiên không chỉ lây nhiễm mạnh hơn mà còn có khả năng kháng thuốc cao hơn, tạo ra các cơ chế bảo vệ mới chống lại kháng thể”, - ông giải thích.

Kondrakhin nhắc lại rằng các kháng thể gắn vào các thụ thể của virus, nhưng nó có thể đột biến khiến các protein của huyết tương không thể nhìn thấy nó hoặc không thể kháng lại. Tuy nhiên, bác sĩ bày tỏ nghi ngờ rằng có thể xảy ra thay đổi mạnh mẽ  trong căn bệnh lây nhiễm, đặc biệt là trong một thời gian ngắn.

Ảnh màu của chủng coronavirus mới SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học khám phá ra nguồn gốc của coronavirus SARS-CoV-2

Theo ông, một lựa chọn thực tế hơn nhiều là vi rút sẽ dễ lây lan đến mức có thể bị lây nhiễm sau một lần tiếp xúc với người mang bệnh. Trong trường hợp này, virus sẽ trở nên “hoang dã”, sẽ lây lan tự do trong quần thể và hầu như không thể loại bỏ được.

Các chủng coronavirus mới

Kể từ đầu tháng 12, người ta đã biết đến sự xuất hiện của các chủng đột biến mới của SARS-CoV-2 từ Anh, Nam Phi và Brazil. Những biến thể này của vi rút dường như lây lan dễ dàng hơn, và điều này có thể dẫn đến sự gia tăng trường hợp mắc bệnh, tử vong và nhập viện.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала