Biện pháp khẩn cấp là cần thiết. Biden nói về cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc ở Hoa Kỳ

© AP Photo / Joshua RobertsJoe Biden phát biểu trước người Mỹ sau lễ nhậm chức. 20 tháng 1, 2021
Joe Biden phát biểu trước người Mỹ sau lễ nhậm chức. 20 tháng 1, 2021 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này, phát sinh liên quan đến đại dịch COVID, đang ngày càng sâu sắc và "cần có các biện pháp quyết định và khẩn cấp để vượt qua nó".

Khủng hoảng ở Hoa Kỳ

"Cuộc khủng hoảng chỉ ngày càng sâu sắc hơn. Tình hình không được cải thiện, khủng hoảng ngày càng sâu sắc hơn. Hôm qua, chúng tôi được biết rằng 900.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp", - Biden cho biết trong bài phát biểu tại Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ chú ý đến thực tế rằng trong tình huống như vậy, nhà nước nên giúp đỡ người dân, vì đây là một "nhu cầu kinh tế cấp bách". Về vấn đề này, Tổng thống kêu gọi hành động "mạnh dạn và dứt khoát".

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại sự kiện tưởng niệm bệnh do coronavirus (COVID-19) tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, Hoa Kỳ ngày 19 tháng 1 năm 2021. REUTERS / Tom Brenner / File Photo - Sputnik Việt Nam
Biden sẽ ký những sắc lệnh nào vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống?

Sau khi nhậm chức, Biden đã ký hai lệnh hành pháp nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch đối với người Mỹ.

Đầu tiên là cung cấp hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng,  thứ hai là mức lương tối thiểu 15 đô la một giờ cho nhân viên và nhà thầu liên bang, và "nghỉ phép có lương khẩn cấp".

Dịch COVID ở Hoa Kỳ

Trước đó, Biden nói rằng những người đến Mỹ từ nước ngoài trên các chuyến bay sẽ phải tuân thủ việc kiểm dịch sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, với các sắc lệnh đầu tiên của mình, ông đã mở rộng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi  công dân di chuyển giữa các bang bằng tàu hỏa, máy bay và xe buýt.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch ở Hoa Kỳ, 24,7 triệu người đã bị mắc căn bệnh nhiễm trùng mới, 413 nghìn người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала