Hoa Kỳ cử một số hàng không mẫu hạm tấn công đến Biển Đông

© REUTERS / Matt BrownHàng không mẫu hạm Mỹ "Carl Vinson" ở Biển Đông
Hàng không mẫu hạm Mỹ Carl Vinson ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã điều một nhóm tàu sân bay tấn công vào Biển Đông sau khi 13 máy bay Trung Quốc bay gần Đài Loan, The Japan Times đưa tin.

Nhóm tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Theo một tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, nhóm tấn công do tàu khu trục Theodore Roosevelt dẫn đầu "đang thực hiện kế hoạch triển khai như một phần của Hạm đội 7 của Mỹ để đảm bảo tự do trên các vùng biển".

Hoạt động của tàu bao gồm các chuyến bay bằng phi cơ và trực thăng, các cuộc tập trận tấn công hải quân và huấn luyện chiến thuật phối hợp của các đơn vị mặt nước và không quân.

Ứng viên cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam
Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ: Sự cố mới trong quan hệ Washington-Bắc Kinh vì Đài Loan

Áp lực của Bắc Kinh đối với  Đài Loan

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã đưa ra một tuyên bố, trong đó ông "thúc giục" Bắc Kinh chấm dứt "áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế" đối với Đài Loan và tham gia đối thoại mang tính xây dựng với các đại diện được bầu cử dân chủ của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói rằng Trung Quốc phản đối bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Cơ quan này đã cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ duy trì chính sách của mình đối với hòn đảo, họ sẽ "phải trả một cái giá lớn."

Năm 1949, sau cuộc nội chiến ở Trung Quốc, lực lượng Quốc dân đảng, do người đứng đầu chính phủ Trung Hoa Dân Quốc, Tưởng Giới Thạch, cầm đầu, đã chuyển đến Đài Loan. Kể từ thời điểm đó, các lực lượng của nước cộng hòa được công nhận một phần đã kiểm soát hòn đảo, nhưng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Trung Quốc. Nhà cầm quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là đơn vị hành chính cùng tên của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала