Chính trị gia Đức dự báo châu Âu sẽ đơn độc khi không có Nga

© Sputnik / Наталья Селиверстова / Chuyển đến ngân hàng ảnhKremlin
Kremlin - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ông Matthias Platzeck, cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức và cựu Thủ hiến bang Brandenburg, nói về tầm quan trọng của việc nối lại quan hệ cùng có lợi giữa Nga và châu Âu.

Theo ông Platzeck, nếu châu Âu không thu xếp được tình hình trong một cấu trúc an ninh chung trên cơ sở bình đẳng với Nga, thì Moskva sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

"Sau đó, nếu ở Hoa Kỳ lại bầu ra một Tổng thống "sai lầm" nữa - đây là điều có thể xảy ra - thì người châu Âu chúng ta có thể bỗng nhiên thấy mình hoàn toàn đơn độc trong thế giới này", - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông RND.

Platzeck lưu ý rằng các nước EU sẽ không thể giải quyết được vấn đề của họ nếu không có sự tham gia của Nga. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các vấn đề như biến đổi khí hậu, cuộc chiến chống khủng bố, giải trừ quân bị, tình hình ở Trung Cận Đông v.v.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Có khả năng chấm dứt đối thoại giữa Nga và Liên minh châu Âu

“Giữa chúng ta và Nga không có đại dương nào. Chỉ điều này thôi cũng đủ để chăm lo đến việc cải thiện quan hệ”, - ông nhấn mạnh.

Theo ông Platzeck, đã đến lúc phải xem xét lại chính sách trừng phạt đối với Moskva, vì những hạn chế đã gây thiệt hại cho cả hai bên, làm xấu đi quan hệ chính trị và gia tăng nguy cơ đe dọa quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала