Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chịu thiệt hại trong cuộc đụng độ biên giới mới

© AP Photo / Mukhtar KhanNgười lính Ấn Độ ở Ladakh
Người lính Ấn Độ ở Ladakh - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã phải chịu thiệt hại trong cuộc đụng độ mới ở biên giới ở bang Sikkim của Ấn Độ, theo India Today.

Cuộc giao tranh mới

Theo tờ báo, vụ va chạm diễn ra cách đây 3 ngày tại khu vực đèo Naku-La. Cuộc đụng độ nổ ra sau khi quân đội Trung Quốc cố gắng vượt qua đường phân chia ranh giới với Ấn Độ. Hậu quả của vụ việc là 4 binh sĩ của quân đội Ấn Độ và khoảng 20 binh sĩ Trung Quốc bị thương.

Tin lưu ý rằng tình hình đã được chỉ huy hai nước giải quyết ổn thỏa. 

quân nhân Trung Quốc - Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ sẽ duy trì liên lạc thông qua các cơ chế hiện có để giảm căng thẳng trên biên giới với Trung Quốc

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã tồn tại tranh chấp lãnh thổ về chủ quyền đối với khu vực miền núi phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh vùng đông bắc. Đường kiểm soát thực tế chạy qua khu vực Ladakh. Vào mùa thu năm 1962 tranh chấp này trở nên trầm trọng và biến thành chiến tranh biên giới. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký các thỏa thuận gìn giữ hòa bình ở những khu vực tranh chấp.

Các vụ đụng độ vào tháng 5 năm 2020

Quan hệ giữa các nước vẫn căng thẳng sau khi một số vụ đụng độ xảy ra ở Ladakh kể từ tháng 5 năm 2020, dẫn đến nhiều người chết và bị thương. Cả hai nước đều tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực và đưa thiết bị quân sự đến đó, bao gồm cả xe tăng và máy bay. Riêng về phía Ấn Độ, có tới 50.000 binh sĩ trong khu vực, và ước tính Trung Quốc đã triển khai quân số tương đương. 

Việc giải quyết tình hình trong khu vực đang được thảo luận ở cấp quân sự và ngoại giao, nhưng sau nhiều vòng đàm phán vẫn chưa đạt được bước đột phá nào.

Đọc thêm: Giọng điệu cứng rắn của Ấn Độ đối với Trung Quốc sẽ làm phức tạp thêm vấn đề biên giới

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала