Trái với dự đoán, doanh thu ngành dược phẩm Việt Nam bị ‘hao hụt’ năm Covid-19

© Depositphotos.com / Snowingthuốc
thuốc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Tổng doanh thu ngành dược trong năm 2020 chỉ tăng chưa tới 3%, so với mức trung bình gần 12%, báo cáo này trái với dự báo tích cực trước đó.

Nhóm phân tích của Công ty SSI ước tính tổng doanh thu dược phẩm của Việt Nam (bao gồm cả sản xuất và nhập khẩu) chỉ tăng gần 3% so với cùng kỳ, thấp hơn đáng kể mức bình quân 11,8% mỗi năm trong giai đoạn 2015 - 2019.

Bác sĩ ở Nga tiêm vắc xin Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Nhà dịch tễ học giải thích về nguyên tắc hoạt động của "thuốc giải độc" chống coronavirus
Nguyên nhân chính là do giãn cách xã hội và kiểm soát chặt chẽ việc đến bệnh viện vì dịch Coivid-19  trong năm 2020 đã làm gián đoạn nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể, trên kênh thị trường ETC – chuyên bán các loại thuốc theo đơn, chủ yếu qua bệnh viện, bác sĩ. Lo ngại lây nhiễm và quy trình thăm khám bệnh viện nghiêm ngặt hạn chế số lượng bệnh nhân đến kiểm tra sức khỏe định kỳ, khiến số lượt khám chữa bệnh toàn quốc từ quý I đến quý III giảm 10% - 15%.

Trên kênh thị trường OTC – chuyên bán các loại thuốc không cần kê đơn, chủ yếu tại quầy thuốc, nhà thuốc, cho thấy nhu cầu đi mua thuốc giảm. Người dân chuyển từ mua thuốc sang dự trữ nước rửa tay và khẩu trang, vốn không phải là sản phẩm chính của hầu hết các công ty dược phẩm, làm giảm doanh thu của toàn ngành.

Các ‘gã khổng lồ’ ngành dược thâm nhập vào thị trường Việt Nam

Tuy nhiên, năm 2020 lại được đánh giá là một năm "đáng chú ý" đối với các hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trong ngành dược phẩm. Với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, tổng giá trị M&A năm 2020 ước đạt 1.680 tỷ đồng

Tại cơ sở Kim Chung, bố trí ngay các vòng điều trị, gồm bệnh nhân dương tính nặng, bệnh nhân dương tính có tồn thương phổi, bệnh nhân dương tính, bệnh nhân nghi nhiễm; Tổ chức 3 vòng điều trị, chăm sóc theo dõi bệnh nhân gồm phòng lõi, vòng đệm và vòng ngoài, đảm bảo hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo sắp xếp nhân lực phù hợp đảm bảo chủ động, có dự phòng khi số lượng bệnh nhân tăng - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế, đấu thầu thuốc ở TP.HCM
. Điểm đặc biệt là những đối tác này đều có chuyên môn về danh mục thuốc chất lượng cao, có thể hỗ trợ các công ty dược phẩm Việt Nam.

Một trong những thương vụ giá trị lớn nhất là Tập đoàn SK (Hàn Quốc), chuyên về thuốc điều trị ung thư, thần kinh và tim mạch, đã chi ra 920 tỷ đồng mua 25% cổ phần của Công ty Dược phẩm Imexpharm (IMP). Ngoài ra, Stada (Đức), chuyên sản xuất thuốc generic, đã chi ra hơn 400 tỷ đồng nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Pymepharco từ 70% lên 76%; ASKA (Nhật Bản), chuyên về thuốc tiêu hóa, hóc môn và sản phụ khoa, chi 350 tỷ đồng để sở hữu 25% cổ phần Dược phẩm Hà Tây.

Đánh giá về triển vọng trong năm nay 2021, SSI Research cho biết ngành dược nhạy cảm với Covid-19, nhưng đang dần phục hồi. Đại dịch là thách thức lớn đối với kết quả hoạt động của ngành, đặc biệt nếu dịch bệnh lây lan mạnh trong cộng đồng. Báo cáo của SSI viết:

"Tuy nhiên, chi tiêu chăm sóc sức khỏe nhìn chung là khoản thiết yếu và nhu cầu chỉ tạm trì hoãn trong thời gian ngắn, do đó, khả năng ngành phục hồi trong năm 2021 là rất cao".

Nhóm phân tích ước tính doanh thu dược phẩm Việt Nam năm 2021 tăng 15%, cao hơn tăng trưởng trung bình giai đoạn 2015-2019. Nhóm phân tích thông tin thêm:

"Chúng tôi ước tính tiêu dùng cho y tế sẽ trở lại mức bình thường vào năm 2021, khi quy định về giãn cách xã hội được nới lỏng và nhu cầu khám bệnh của người dân tăng trở lại".

Ngoài ra, dân số Việt Nam đang già hóa nhanh và thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh tiếp tục hỗ trợ đà tăng trưởng dài hạn của thị trường chăm sóc sức khỏe.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала