Các nhà khoa học Nga bị kết án vì chuyển giao bất hợp pháp công nghệ cho Trung Quốc

© Sputnik / Andrey Starostin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTòa án
Tòa án - Sputnik Việt Nam
YAROSLAVL (Sputnik) - Hai cựu nhân viên nhà máy ODK-Saturn ở Rybinsk (Vùng Yaroslavl) đã nhận án treo vì xuất khẩu bất hợp pháp sang Trung Quốc các công nghệ có thể được sử dụng trong chế tạo vũ khí, theo tin từ Tòa án khu vực Yaroslavl.

Nhà khoa học Vinogradov bị kết án 4 năm tù treo với thời gian thử thách 3 năm kèm theo số tiền phạt 800 nghìn rúp, đồng nghiệp của ông - Krasilnikov nhận 3 năm tù treo với thời gian thử thách 2 năm 6 tháng.

Tòa án xác định vào tháng 4 năm 2018, Vinogradov, làm việc từ năm 1996 đến năm 2017 tại công ty ODK-Saturn, đã ký hợp đồng tư vấn và lao động với một viện khoa học Trung Quốc, thực hiện việc tạo ra một quy trình đúc chính xác hoàn chỉnh theo đặt hàng của cơ sở Trung Quốc.

Đại học Ohio - Sputnik Việt Nam
Quan chức Mỹ cáo buộc sinh viên từ Nga, Iran và Trung Quốc làm gián điệp chống Mỹ
"A. Vinogradov sở hữu kiến ​​thức lý thuyết và thực tiễn cần thiết về các tính năng công nghệ đúc, và cũng nhận thức được một cách đáng tin cậy rằng các chi tiết mà phía nước ngoài quan tâm được sử dụng cả trong việc tạo ra vũ khí, thiết bị quân sự, và phương tiện vận chuyển vũ khí hủy diệt hàng loạt", thông báo cho biết.

Theo tòa án, kế hoạch phạm tội của nhà khoa học này cần một trợ lý, vì bản thân Vinogradov không có đầy đủ kiến ​​thức. Cũng trong tháng 4, ông thu hút được Krasilnikov, người đã làm việc tại doanh nghiệp gần 40 năm và mới nghỉ việc. Cùng với nhau, các nhà khoa học, sử dụng mối quan hệ với các nhân viên nhà máy, những người không nhận thức được ý định phạm tội của họ, và nhận thông tin khoa học - kỹ thuật từ họ, tòa án lưu ý.

Vinogradov chuyển đến Trung Quốc vào tháng 8 năm 2019. Krasilnikov tiếp tục cung cấp cho Vinogradov những thông tin cần thiết qua điện thoại và e-mail. Cả hai đều bị bắt giữ vào tháng 10 năm 2019 với lý do là cả các nhà khoa học và viện nghiên cứu Trung Quốc đều không nộp đơn theo quy trình quy định để xin giấy phép từ Cơ quan Liên bang về Kiểm soát Kỹ thuật và Xuất khẩu Nga để xuất khẩu (chuyển giao) vật liệu, công nghệ đúc chính xác cao ra nước ngoài.

"Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2018 đến ngày 27 tháng 10 năm 2019, Vinogradov A. và Krasilnikov A., có hành vi cố ý, vì lợi ích cá nhân, đã chuyển giao bất hợp pháp công nghệ, thông tin khoa học kỹ thuật, thực hiện công việc (cung cấp dịch vụ ) có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí, thiết bị quân sự và phương tiện vận chuyển vũ khí hủy diệt hàng loạt ", tòa án nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала