Khám phá ích lợi của giấc ngủ trưa

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng những người ngủ vào buổi trưa đạt kết quả tốt hơn trong các bài test về khả năng định hướng, nói năng trôi chảy và có trí nhớ tốt trong công việc. Sputnik đưa tin dẫn nguồn một nghiên cứu được công bố trên tạp chí General Psychiatry.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Sức khỏe tâm thần Thượng Hải và Đại học Jiao Tong Thượng Hải đã phát hiện ra rằng giấc ngủ sau bữa ăn trưa ở người già là một phản ứng bảo vệ giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng nhận thức, hoặc một trong những triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.

Bài kiểm tra chứng mất trí nhớ MMSE cho thấy những người thường xuyên ngủ trưa có hiệu suất nhận thức cao hơn đáng kể.

Cô gái - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết về ích lợi của giấc ngủ ngon để đối phó với căng thẳng

Như các nhà khoa học lưu ý, nghiên cứu của họ là quan sát, tức là chứng minh được rằng hai yếu tố - trong trường hợp này là giấc ngủ ban ngày và sức khỏe của não - có liên quan với nhau, nhưng không cho thấy nguyên nhân của mối liên hệ này.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng giấc ngủ điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể như một phản ứng tiến hóa chống viêm nhiễm. Ngoài ra, những người có mức độ viêm nhiễm cao thường khó ngủ hơn, và các hóa chất gây viêm đóng một vai trò quan trọng làm rối loạn giấc ngủ. Trong khi đó giấc ngủ trưa giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng giấc ngủ ngắn buổi trưa thường liên quan đến lối sống ít vận động và làm suy giảm lưu thông leptin và ghrelin là các hormone peptide điều chỉnh sự chuyển hóa năng lượng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала