Ông Biden nghi ngờ khả năng thành công trong việc luận tội ông Trump

© AP Photo / Susan WalshIn this Friday, Nov. 20, 2020, file photo, President Donald Trump listens during an event in the briefing room of the White House in Washington.
In this Friday, Nov. 20, 2020, file photo, President Donald Trump listens during an event in the briefing room of the White House in Washington. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tỏ ý nghi ngờ về khả năng thành công trong việc luận tội cựu lãnh đạo đất nước Donald Trump. Kênh truyền hình CNN đưa tin về việc này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng việc luận tội sẽ không đạt được số phiếu cần thiết của các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện và sẽ không diễn ra. Ông Biden thừa nhận rằng quá trình này sẽ ảnh hưởng đến việc Thượng viện xem xét các ứng cử viên nội các của ông, nhưng lưu ý rằng sẽ tồi tệ hơn nếu quá trình luận tội không diễn ra.

Như kênh truyền hình nhấn mạnh, Tổng thống nói rằng kết quả của quá trình sẽ khác nếu ông Trump còn làm việc trên cương vị của mình thêm sáu tháng nữa.

Được biết rằng ngày hôm trước, 25 tháng 1, ông Trump còn đang chơi golf. Ông đã sẵn sàng cho phiên tòa và muốn mọi việc diễn ra nhanh chóng.

Luận tội ông Donald Trump

Hãng thông tấn Associated Press trước đó đưa tin ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Thượng viện đã sẵn sàng bắt đầu quá trình luận tội Trump

Để thông qua nghị quyết luận tội cần phải có 2/3 số thành viên của Thượng viện Quốc hội tán thành, tức là 67 trên tổng số 100 thượng nghị sĩ. Để đạt được con số này phải có 17 thượng nghị sĩ cùng đảng phải bỏ phiếu chống lại ông Trump. Tuy nhiên, theo hãng tin, hiện nay số thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa ủng hộ việc luận tội ông Trump ít hơn đáng kể.

Vào ngày 14 tháng 1, Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết đưa ông Trump ra luận tội sau cuộc bạo loạn gần đây ở Washington. Cuộc bỏ phiếu này là nỗ lực thứ hai nhằm loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ Tổng thống.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ thúc đẩy quyết định luận tội ông Trump để nhằm các mục đích trong đó có thực tế là sau khi quá trình luận tội kết thúc thì ông sẽ không thể tranh cử Tổng thống lần nữa. Đây là lần đầu tiên ở Mỹ có việc cố cách chức một nguyên thủ đất nước sau khi ông này mãn nhiệm. Có thông tin nói rằng quá trình luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала