Chuyên gia Đức: Việt Nam 30 năm trước và bây giờ là 2 đất nước khác nhau

© Ảnh : TTXVNĐại biểu dự phiên khai mạc Đại hội.
Đại biểu dự phiên khai mạc Đại hội. - Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Chuyên gia Đức nhận định Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thực hiện được một phần khẩu hiệu của thời kỳ đó là “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh và dân chủ".

Trong khuôn khổ Đại hội Đảng toàn quôc lần thứ XIII đang diễn ra, Phó Giáo sư người Đức, thuộc Khoa Lịch sử châu Á, Trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) - ông Martin Grossheim nhận xét về tiến trình phát triển của Đảng cộng sản Việt Nam:

Các quân nhân trước biển quảng cáo về Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin tốt về Đại hội XIII

“Sau ngày giải phóng, do hậu quả của chiến tranh và một số nguyên nhân khác, nền kinh tế và đời sống vật chất của nhiều người dân Việt Nam gặp khó khăn. Tại Đại hội Đảng lần thứ VI vào năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức thực hiện chính sách Đổi mới. Trong khi đó, Đảng cũng tiếp thu ý kiến xác đáng của người dân. Nói một cách khác, Đảng đã đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân, vì thế, mấy chục năm gần đây, Việt Nam đã phát triển rất nhanh về tất cả mọi mặt”.

Cần chú trọng đề tài xử lý tham nhũng hơn nữa

Ông Grosssheim cũng chia sẻ về lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1987, khi đó Việt Nam còn rất nghèo, với tỷ lệ nghèo chiếm tới gần 60% dân số, và công cuộc Đổi mới chính thức bắt đầu từ Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986 chưa có nhiều kết quả.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đọc Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn kiện trình Đại hội. - Sputnik Việt Nam
Toàn cảnh phiên Khai mạc Đại hội Đảng XIII
Do đó, nếu so sánh Việt Nam cách đây 30 năm với Việt Nam hiện nay, thì nhiều lúc ông cảm giác đây là hai đất nước khác nhau. Hiện nay tỷ lệ nghèo giảm rất nhiều, dưới 10%, cuộc sống của người dân nói chung khá hơn rất nhiều so với những năm 1980. Ông nhấn mạnh điều này cho thấy Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thực hiện được một phần khẩu hiệu của thời kỳ đó là “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh và dân chủ".

Đánh giá về chiến dịch chống tham nhũng thời gian qua, Ông Martin Grossheim cho viết Việt Nam đạt được một số kết quả tốt đẹp bằng việc xử một số vụ án tham nhũng lớn. Theo ông, thời gian tới, công tác này cần được chú trọng hơn nữa. Đồng thời, Phó Giáo sư Grossheim cho rằng trong quá trình thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam cần chú trọng phát triển kinh tế bền vững, cũng như phải đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu, nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала