Nhà báo Mỹ nêu mục đích cuộc điện đàm Biden-Putin

© Sputnik / Aleksei Druzhinin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Putin nói chuyện điện thoại
Tổng thống Nga Putin nói chuyện điện thoại - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tác giả bài viết trên ấn phẩm Mỹ The National Interest đã nêu ra mục đích của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc gọi điện thoại cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tại sao ông Putin nói chuyện với ông Biden?

Nhà báo Mỹ lưu ý đến sự khác biệt trong thông tin chính thức của Điện Kremlin và Nhà Trắng về nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Washington thông báo rằng Tổng thống Mỹ đã liệt kê «những bất bình và yêu sách» với Matxcơva. Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các ông Biden và Putin đã thảo luận về đại dịch coronavirus, các vấn đề thương mại-kinh tế, cũng như triển vọng đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo quan điểm của tác giả bài báo, Nga chờ đợi cuộc thảo luận công việc với Hoa Kỳ về các nhân nhượng và trao đổi đôi bên cùng có lợi. Còn ê-kip của Biden, rất có thể, nhìn cuộc điện đàm như vậy là dịp để đặt điều kiện cho Matxcơva trước khi bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin có cuộc điện đàm đầu tiên với ông Biden

Mục tiêu chính của cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là «thăm dò tình hình», - nhà báo nhận xét.  

«Chẳng quan trọng gì chuyện đây có phải là cuộc gọi kế tiếp thừa nhận vị thế của Putin trong các vấn đề thế giới, hay đây là tín hiệu về cuộc tập hợp mới của liên minh phương Tây sau khi Trump rời đi. Điều chính yếu là Biden đã trực tiếp nói chuyện với Putin», - bài báo viết.

Nhà báo Mỹ cho rằng như vậy Tổng thống Hoa Kỳ  đã có cơ hội «nhìn Putin kỹ hơn» vào thời điểm Nga tiếp tục đấu tranh với đại dịch, còn trên thị trường dầu mỏ bùng phát cuộc chiến về mức giá.

«Nếu không tính đến câu hỏi về gia hạn Hiệp ước START-3, thì cuộc điện đàm Biden-Putin không đạt kết quả nào khác hơn. Tuy nhiên, có lẽ Matxcơva coi đây là tín hiệu tích cực», - nhà báo nhận xét.

«Chúng ta sẽ phải chờ xem các bên sẽ tiến hành những bước đi nào trong tương lai», - tác giả kết luận bài viết đăng trên The National Interest.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала