Tổng thống Biden nhận cảnh báo về mối nguy cộng sản

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, năm 2021
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, năm 2021 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhận cảnh báo về mối đe dọa từ phía những người cộng sản Trung Quốc. Đó là tuyên bố do cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong cuộc phỏng vấn của MC Maria Bartiromo phụ trách chương trình Primetime trên kênh truyền hình Fox News.

Theo lời ông Pompeo, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm kiếm «điểm yếu» trong ê-kip chính quyền Biden. «Tôi nghĩ không cần nghi ngờ gì về tham vọng tối thượng này của Chủ tịch CHND Trung Hoa Tập Cận Bình», - ông Pompeo nói khi người dẫn chương trình nêu câu hỏi về ý định Trung Quốc «xâm chiếm» Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Trump cảnh báo: Đảng Dân chủ sẽ đưa nước Mỹ đến chủ nghĩa cộng sản
«Tôi có mọi cơ sở để cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thách thức ê-kip chính quyền này để xem liệu có thể tìm ra điểm yếu, chỗ sơ hở ở đó hay không và liệu Bắc Kinh có thể thực hiện thêm hành động nào để tiếp tục gây áp lực lên nhân dân Đài Loan hay không», - ông nói thêm. Cựu Ngoại trưởng Pompeo hy vọng rằng trong vấn đề này chính quyền Biden «sẽ làm giống như hàng loạt ban lãnh đạo các nhiệm kỳ trước».

Nền độc lập của Đài Loan

Đảng cầm quyền của Đài Loan cũng như nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đều ủng hộ nền độc lập tự chủ của hòn đảo. Yếu tố cản trở Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập là nguy cơ tấn công xâm nhập từ phía Trung Hoa đại lục, bởi Bắc Kinh xem việc thống nhất với Đài Loan là «lợi ích nguồn cội». Tháng 3 năm 2005, Trung Quốc đã thông qua đạo luật về sử dụng vũ lực quân sự chống hòn đảo nếu như Đài Loan tuyên bố độc lập. Đồng thời, trong đạo luật chứa đựng lối biểu đạt mơ hồ: quyết định như vậy sẽ được đưa ra nếu cạn kiệt mọi khả năng khác.

Bắc Kinh không kiểm soát được Đài Loan kể từ năm 1949, khi các đại diện Quốc Dân Đảng chạy ra đảo vì thua phái Cộng sản trong nội chiến. Tuy nhiên, CHND Trung Hoa tiếp tục coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ thuộc về mình. Còn Hoa Kỳ tuy không chính thức lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng trái lại trên thực tế vẫn duy trì các liên hệ tiếp xúc với chính quyền của đảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала