Văn kiện đại hội Đảng XIII - Cô đọng, súc tích, tính khái quát cao

© Ảnh : TTXVNKhai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 27/01, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia diễn ra ngày làm việc thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên thảo luận.

Văn kiện đại hội Đảng súc tích, có tính khái quát cao

Trong phiên thảo luận về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đại biểu đã tập trung phân tích và làm rõ nhiều nội dung quan trọng như: Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại v.v. Nhận xét về chất lượng Văn kiện trình Đại hội, ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội cho biết: 

“Các văn kiện trình Đại hội XIII được chuẩn bị rất công phu, đầy đủ, bài bản và toàn diện. Đặc biệt, bài phát biểu của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cô đọng nhưng lại có tính khái quát rất cao. Trong đó sức lan tỏa và tính hiệu triệu thể hiện rất rõ ở trong đó cái mong muốn phát triển đất nước, trên cả quyết tâm, trên cả mong muốn. Có thể nói đó là khát vọng phát triển”. 
© Sputnik / Taras IvanovNguyễn Phi Thường Chủ tịch liên đoàn lao động TP HN
Văn kiện đại hội Đảng XIII - Cô đọng, súc tích, tính khái quát cao - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Phi Thường Chủ tịch liên đoàn lao động TP HN

Biến khát vọng thành động lực phát triển đất nước

Tại Đại hội lần này, khát vọng phát triển được thể hiện nhiều lần, rất rõ nét cùng với việc khơi dậy ý chí, nguồn lực về văn hóa, về con người được đưa thành động lực phát triển của đất nước. Tất cả được thể hiện thông qua các mục tiêu cụ thể trong các Văn kiện. Ông Nguyễn Phi Thường nhận xét:

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày tham luận. - Sputnik Việt Nam
Đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nguồn sức mạnh, lập nên những kỳ tích vẻ vang

“Đại hội XIII diễn ra vào đúng thời điểm mà bối cảnh, tình hình thế giới diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường. Đó là đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai và đặc biệt là diễn biến về địa chính trị, sự tác động sâu sắc của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Trong các chỉ tiêu của Đại hội lần này, thể hiện rất rõ khát vọng phát triển, quyết tâm của Đảng thông qua việc đề ra các dấu mốc cụ thể cho đến năm 2030, thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 - Việt Nam trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa có thu nhập cao. Đấy chính là quyết tâm lớn được thể hiện rõ qua 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và đặc biệt là các chỉ tiêu".

Đối mới sáng tạo - chìa khóa phát triển 

Trong phiên thảo luận, các đại biểu tham luận, phân tích, làm rõ các nội dung. Đặc biệt, việc đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được chú trọng. Ông Nguyễn Phi Thường, nhấn mạnh:

Kiểm tra hoạt động tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng - Sputnik Việt Nam
Kiểm tra Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng sau 3 ngày làm việc

“Tôi tâm đắc nhất là khâu đột phá thứ hai trong ba khâu đột phá là phát huy nguồn lực con người, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó đặc biệt chú trọng đến phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tôi rất mong muốn phát triển khoa học công nghệ sẽ được quan tâm và có giải pháp đầu tư thích đáng, không chỉ là ngân sách nhà nước và % GDP mà sẽ phải tăng hơn để chúng ta đạt được những thành tựu to lớn trong khoa học công nghệ”. 

Cũng theo ông Thường, phải đưa đổi mới sáng tạo trở thành nét văn hóa của người Việt Nam. Đổi mới sáng tạo không chỉ được thể hiện ở quản trị tổ chức, quản trị chính quyền mà ở quản trị quốc gia giúp đất nước phát triển. Công nghiệp 4.0 không chỉ là công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về tìm kiếm và phát hiện nhu cầu nên rất cần đội ngũ sáng tạo. 

Đội ngũ lãnh đạo hội tụ “Tâm - Tầm - Tài” 

Công tác chuẩn bị nhân sự cũng là vấn đề mà các đại biểu rất quan tâm tại Đại hội XIII. Ông Nguyễn Phi Thường bày tỏ:

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá tại Đại hội.  - Sputnik Việt Nam
Các Bộ, Ban, Ngành và địa phương nói gì về dự thảo văn kiện Đại hội XIII?

“Cũng qua Đại hội, chúng tôi rất tin tưởng là sẽ bầu được những đồng chí hội tụ đủ 'tâm, tầm, tài' là những hạt nhân lãnh đạo Đảng để phát triển đất nước. Đặc biệt, trong đó hơn 2,5 triệu công nhân viên chức lao động thủ đô cũng gửi gắm và có nhiều kỳ vọng vào sự thành công của Đại hội”. 

Ông Nguyễn Phi Thường nhận định, Việt Nam đã hội nhập, tham gia các Hiệp định thương mại quan trọng như CTPPP; EVFTA; RCEP vì vậy phải có các giải pháp đồng bộ nâng tầm đội ngũ công nhân lao động. Ông Thường cho biết thêm: 

“Đội ngũ công nhân thực sự phải là đội ngũ công nhân áo xanh 4.0 để giúp đất nước phát triển. Việt Nam đã qua rồi thời kỳ khai thác tài nguyên khoáng sản hay nguồn lao động giá rẻ, trong giai đoạn mới hiện nay, chúng tôi mong rằng 95 chữ ở trong báo cáo chính trị về giai cấp công nhân sau đó sẽ được triển khai thành Nghị quyết chuyên đề để thay thế, nâng tầm Nghị quyết Trung ương 6 khóa X, Nghị quyết 20 về phát triển giai cấp công nhân”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Phi Thường cũng cho biết, các vấn đề trước mắt như nhà ở, nhà trẻ, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động và cả những vấn đề lớn hơn nên có giải pháp đồng bộ để nâng tầm đội ngũ công nhân thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập toàn cầu hóa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала