Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trả lời phỏng vấn tại Đại hội Đảng XIII về Covid-19

© Ảnh : TTXVN -An Văn ĐăngBí thư Tỉnh ủy Hải Dương trả lời phỏng vấn của cơ quan báo chí về việc phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trả lời phỏng vấn của cơ quan báo chí về việc phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bên lề Đại hội XIII của Đảng, ông Phạm Xuân Thăng – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết sau khi có thông tin phát hiện ca nhiễm COVID-19 tại Công ty POYUN, KCN Cộng Hòa của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã quyết liệt, thần tốc, tiến hành khẩn trương một số biện pháp cụ thể.

Khi được phỏng vấn về việc phát hiện các ca lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương ở thời điểm diễn ra Đại hội Đảng XIII, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết:

Kiểm tra y tế các trường hợp vượt biên trái phép chuẩn bị được đưa đi cách ly nhằm đảm bảo không có sự lây lan dịch bệnh tại khu cách ly cửa khẩu Ma Lù Thàng. - Sputnik Việt Nam
BN1553 nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc gần 90 người

“Chúng tôi bắt đầu thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/01) ở nơi đã xuất hiện dịch COVID-19”.

Theo đó, Bí thư Phạm Xuân Thăng cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế tăng cường, tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ công nhân đang làm việc tại Công ty POYUN (KCN Cộng hHa) với 2.340 người và xét nghiệm trên diện rộng. Ngoài số công nhân trên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương còn lấy mẫu xét nghiệm với những người tiếp xúc với các công nhân này, tức F1, F2, F3. Cụ thể như lấy mẫu xết nghiệm với gia đình các công nhân có liên quan. Tính đến thời điểm sau khi kết thúc ngày thứ 4 làm việc của Đại hội Đảng XIII, tỉnh Hải Dương đã có 83 ca nhiễm Covid-19.

Hải Dương chính thức thực hiện giãn cách xã hội

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã họp và ra chỉ thị bắt đầu từ 12h ngày 28/01, tỉnh Hải Dương tiến hành phong tỏa phường Cộng Hòa, nơi có nhà máy của KCN Cộng Hòa. Đối với TP Chí Linh áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, tiến hành cách ly những đối tượng nghi nhiễm, F1  của những người ở TP Chí Linh cũng như các địa bàn liên quan.

Người đeo khẩu trang ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận số ca lây nhiễm Covid-19 kỷ lục, do chủng mới corona ở Anh?

Theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng, tỉnh Hải Dương tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội, dừng các hoạt động tập trung đông người và tiến hành rà soát các nhà máy trên tỉnh địa bàn đang hoạt động. Nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì tạm dừng hoạt động. Các trường học cho học sinh nghỉ học sớm hơn một tuần so với quy định để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Bí thư Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh:

“Chúng tôi đang kích hoạt tất cả hệ thống phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh gồm cơ sở y tế, cơ quan chức năng có liên quan để đặt Hải Dương vào tình trạng khẩn cấp cao nhất trong phòng chống dịch với quyết tâm cao nhất”.

Cố gắng ‘dập dịch’ thành công trước Tết nguyên đán

Bí thư Phạm Xuân Thăng chia sẻ, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu chỉ còn 2 tuần, Hải Dương tập trung cao độ các giải pháp nhằm khống chế tình hình dịch. Với hy vọng đến trước tết, tình hình dịch bệnh được kiểm soát để người dân có thể vui xuân đón tết an toàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không chủ quan trong quá trình phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: 'Chúng ta đã thắng chiến dịch Covid-19 mở đầu nhưng chưa thắng cả cuộc chiến'

“Chúng tôi đã có các giải pháp xung quanh việc tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết cho nhân dân, hạn chế tối đa tập trung đông người như: Dừng bắn pháo hoa, các chợ xuân để nhân dân chuẩn bị hàng hóa tết thì phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Nhân dân trong toàn tỉnh đeo khẩu trang khi ra đường, thực hiện giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ”.

Sẽ có thêm các đồng chí lãnh đạo về tỉnh để tham gia chống dịch

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức họp khẩn và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay tại Đại hội Đảng XIII. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp khẩn giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Quảng Ninh, Hải Dương xin rời Đại hội về chống dịch
Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay lập tức đề nghị lãnh đạo các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh cùng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, cần báo cáo xin ý kiến Đoàn Chủ tịch, Tiểu ban Y tế - An ninh do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm Trưởng Tiểu ban để rút khỏi Đại hội Đảng, về địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch. Ngay sau cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã thông tin cho Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các ngành để triển khai ngay ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đối với Hải Dương. Ông Phạm Xuân Thăng cho biết:

“Chúng tôi đã có chỉ đạo rất nhanh ngay từ đêm qua 27/01, địa phương đã báo cáo Thường trực Ban Bí thư và được Thường trực Ban Bí thư cho phép đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, là thành viên của Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội XIII của Đảng về chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo xin ý kiến của Ban Bí thư, có thể sẽ có thêm những đồng chí lãnh đạo tỉnh về tiếp tục tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch”.

Ngoài ra, khi đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương đi dự Đại hội, trưởng đoàn Đại biểu của tỉnh đều phân công các đồng chí đại diện cho cấp uỷ, trong HĐND, UBND thực hiện công tác chỉ đạo, lãnh đạo ở địa phương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала