Tại sao xây dựng bức tường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc?

© Depositphotos.com / 3d_generatorHàng rào thép gai
Hàng rào thép gai - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Các bức tường bảo vệ từ lâu không chỉ được xây dựng tại các thành phố, mà còn ở khu vực biên giới các nước. Nổi tiếng nhất trong số đó là Vạn Lý Trường Thành - di tích kiến trúc lớn nhất thế giới với chiều dài hơn 21 nghìn km được xây dựng hơn 20 thế kỷ.

Có lẽ bức tường hiện đại nổi tiếng nhất là "Bức tường Berlin", mà sự sụp đổ đã trở thành biểu tượng cho sự sụp đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa. Hiện giờ các công trình phòng thủ dưới dạng bức tường  biên giới có ở khoảng 40 quốc gia. Bức tường kiên cố nhất ngăn cách CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. Ấn Độ đã rào mình lại trước Bangladesh bằng một bức tường dài 4400 km, và có một số bức tường khác ở biên giới với Pakistan. Các bức tường rào ngăn cách Ai Cập với Dải Gaza, Israel với Bờ Tây sông Jordan, rào phân chia hai phần đảo Síp của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, và rào nằm ở biên giới Malaysia - Thái Lan. Vào năm 2015, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi công bố kế hoạch xây dựng “bức tường đẹp” dài 1609 km ở biên giới với Mexico để ngăn người di cư vào Mỹ. Cho đến nay, 727 km tường thành đã được xây dựng.

Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sử dụng phương tiện bay không người lái để khôi phục Vạn lý trường thành

Bức tường của Trung Quốc

Trung Quốc cũng đã xây tường rào ở biên giới với Việt Nam và Myanmar. Từ năm 2012 đến năm 2017, Tân Hoa xã đưa tin cho hay một hàng rào sắt cao 4,5 m với thép gai, camera an ninh đã được dựng lên suốt 12 km theo sông  Ka Long, dọc theo biên giới với Việt Nam. Việc xây dựng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Và giữa tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và bang Shan ở phía bắc Myanmar, xuất hiện hàng rào dài 659 km trong thời kỳ đại dịch. Chính quyền Trung Quốc nói việc này được thực hiện để bảo vệ chống lại Covid-19, cũng như ngăn chặn việc buôn lậu hàng hóa, ma túy và buôn người.

Bảo vệ trước những người nhập cư lậu

“Các khu vực miền núi Thái Lan, Myanmar, Lào, đông bắc Việt Nam và miền nam Trung Quốc là vùng  gọi là “Tam giác vàng", nơi có dòng chảy buôn thuốc phiện lậu rất lớn, - theo giáo sư Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử Viễn Đông, Đại học Tổng hợp St. Petersburg - “Ngoài ra, nạn buôn người phát triển nhanh chóng, phụ nữ và trẻ em được xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi có lượng nam giới dư thừa rất lớn, và buôn lậu hàng hóa nở rộ. Bắc Kinh muốn thương mại chỉ được tiến hành thông qua các kênh hợp pháp tại biên giới. Trung Quốc đã bảo vệ Internet của mình bằng một bức tường lửa gọi là Firewall. Bây giờ họ quyết định xây các bức tường thực sự để bảo vệ đất nước trước nạn tội phạm, mà mức độ gia tăng khiến họ lo lắng".

Các chuyên gia nước ngoài chỉ ra một lý do khác của việc xây dựng bức tường ngăn cách giữa Trung Quốc và Việt Nam: ngăn chặn lao động Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Quốc gia láng giềng thu hút không chỉ bằng triển vọng việc làm mà còn cơ hội gắn liền với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam, sự ổn định chính trị và cuộc chiến chống lại COVID-19 hiệu quả. Theo báo chí Việt Nam, hàng chục ngàn công nhân lành nghề Trung Quốc đã sang Việt Nam hợp pháp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một số đáng kể trong đó không muốn dính líu đến thủ tục giấy tờ và thích sử dụng con đường bất hợp pháp.

Một người lính Hải quân Trung Quốc trên boong tàu chiến Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến tranh với Việt Nam thành “bài học mới nhất” với tướng lĩnh quân đội Trung Quốc

Giữ lại để trừng phạt

Nhiều người chỉ trích tin rằng bức tường biên giới mà Trung Quốc đang xây dựng cũng nhằm vào những người bất đồng chính kiến. Theo chuyên gia về Việt Nam, giáo sư Úc Carlisle Thayer, mục tiêu của Trung Quốc là hạn chế dòng chảy ra khỏi đất nước không chỉ của những người thất nghiệp mà còn của cả những người mà Trung Quốc muốn giữ lại. Ấn phẩm có uy tín The Diplomat viết tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), giáp với Việt Nam, Myanmar và Lào, từ lâu đã trở thành lối thoát cho người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và những người xin tị nạn khác tới phương Tây, cũng như hành lang cho những người tị nạn rời Bắc Triều Tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала