Truyền thông Mỹ đánh giá cao dự án Nga về nhiên liệu hạt nhân

© Sputnik / The press service of Beloyarsk NPPnhà máy điện hạt nhân Beloyarskaya
nhà máy điện hạt nhân Beloyarskaya - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Ở Nga bắt đầu sử dụng nhiên liệu hỗn hợp oxit uranium-plutonium (Mixed-Oxide fuel, MOX) dành cho các lò phản ứng điện hạt nhân trên neutron nhanh. Sự kiện này được nêu ở số đầu trong hàng các sự kiện chính của ngành năng lượng thế giới năm 2020, theo phương án đánh giá của tạp chí Mỹ Power.

Power là tạp chí Mỹ thuộc loại những ấn phẩm chuyên ngành quốc tế uy tín nhất và có ảnh hưởng lớn về lĩnh vực năng lượng.

Dự án Nga về nhiên liệu hạt nhân

«Vào tháng 1 năm 2020, các chuyên viên kỹ thuật Nga đã công bố việc nạp 18 tổ hợp nhiên liệu MOX (công nghiệp) vào lò phản ứng tại tổ máy số 4 của nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk ở vùng Sverdlovsk», - tạp chí thông báo. Như ghi nhận của Power, đây sẽ là tổ máy điện hạt nhân đầu tiên của Nga có lò phản ứng neutron nhanh, hoạt động hoàn toàn bằng nhiên liệu MOX.

Tổ máy số 4 của cơ sở điện hạt nhân Beloyarsk với lò phản ứng neutron nhanh BN-800 vào tháng 1 năm ngoái đã lần đầu tiên khởi động với lô nhiên liệu MOX công nghiệp nối tiếp. Nhiên liệu này sử dụng uranium và plutonium nghèo, được phân tách ra trong quá trình tái xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng từ các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Tại sao hiện giờ năng lượng hạt nhân an toàn hơn bao giờ hết?

Tổ máy số 4 bắt đầu vận hành công nghiệp vào năm 2016, là cơ sở cần thiết cho sự phát triển của hàng loạt công nghệ điện hạt nhân tương lai, khép lại chu trình nhiên liệu hạt nhân dựa trên lò phản ứng nhanh và trên hết là chứng tỏ lợi ích hoạt động trên nhiên liệu MOX công nghiệp.

Việc hoàn tất chuyển sang vận hành BN-800 đầy đủ với nhiên liệu MOX của nhà máy này dự kiến vào năm 2022.

Theo ghi nhận của các chuyên gia, Nga chiếm vị trí số 1 thế giới về công nghệ xây dựng lò phản ứng neutron nhanh.

Đáng chú ý là đây không phải lần đầu tạp chí Power đánh giá cao vị thế thủ lĩnh của Nga trong công nghệ năng lượng hạt nhân.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала