WHO lo ngại về cơn bão COVID-19 nguy hiểm ở châu Phi

© AP Photo / Jerome DelayCoronavirus ở châu Phi
Coronavirus ở châu Phi - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở châu Phi đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng, còn các biến thể mới của coronavirus đang lây lan ở nhiều quốc gia hơn có thể gây ra làn sóng dịch bệnh thứ hai, WHO nhận định.

Trong tuần qua đã ghi nhận thêm 175 nghìn ca nhiễm mới và 6,2 nghìn ca tử vong do coronavirus ở lục địa này. Trong bốn tuần - từ ngày 29/12/2020 đến ngày 25/1/2021 - số ca mắc mới tăng 50% so với bốn tuần trước đó.

Cần lưu ý rằng chủng virus lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi chiếm phần lớn các ca nhiễm, ảnh hưởng đến số lượng kỷ lục các ca bệnh ở nhiều nước châu Phi. WHO hiện đang hỗ trợ các quốc gia theo dõi các biến thể mới và chống lại sự lây lan của chúng.

Nhân viên y tế làm xét nghiệm coronavirus cho người dân Johannesburg, Nam Phi. - Sputnik Việt Nam
Biến thể COVID-19 mới xuất hiện ở Anh được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10 ở Nam Phi

“Ngoài các biến thể mới, tình trạng xã hội mệt mỏi vì COVID-19 và tác động của các cuộc tụ họp cuối năm có thể gây ra một cơn bão khủng khiếp (về dịch bệnh) và kích hoạt một làn sóng thứ hai ở châu Phi, cũng như tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế”, - tuyên bố của tổ chức y tế dẫn lời bà Matshidiso Moeti, Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi của WHO cho biết.

Các biến thể mới của coronavirus

Vào giữa tháng 12 có thông tin phát hiện ra một biến thể mới của coronavirus SARS-CoV-2 ở Anh. Nhóm cố vấn về mối đe dọa virus hô hấp mới và đang phát triển của Anh xác nhận rằng biến thể mới của coronavirus được xác định ở nước này đang lây lan với tốc độ nhanh hơn và đòi hỏi người dân phải cẩn trọng hơn nữa. Mặc dù virus biến thể mới theo ước tính sơ bộ có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng thông thường, nhưng vẫn chưa có gì cho thấy nó nguy hiểm hơn về tỷ lệ tử vong hoặc bệnh nặng phải nhập viện.

Một biến thể khác là chủng 501.V2 lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào tháng 10 năm ngoái. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Châu Âu (ECDC), biến thể này hiện là chủng virus chiếm ưu thế ở Nam Phi. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng chủng biến thể này, giống như chủng được tìm thấy ở Anh, dễ lây lan hơn, nhưng không có bằng chứng cho thấy nó ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала