Hé lộ bí ẩn dưới đáy Đại Tây Dương

© AP Photo / Miguel BarreiraNgười dân xem lướt sóng trên những con sóng lớn biển Atlantic, Thổ Nhĩ Kỳ
Người dân xem lướt sóng trên những con sóng lớn biển  Atlantic, Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tại Đại học Southampton ở Anh vừa phát hiện ra một hiện tượng địa chất bất thường đang làm cho Đại Tây Dương mở rộng. Điều này được nêu trong bài báo đăng trên tạp chí Nature.

Tại sao Đại Tây Dương ngày càng mở rộng?

Các nhà địa chấn học đã lắp đặt 39 máy đo địa chấn dưới đáy Đại Tây Dương trong khuôn khổ thí nghiệm PI-LAB (hiển thị thụ động ranh giới thạch quyển và khí quyển) và EURO-LAB (thí nghiệm khám phá ranh giới lưu biến của thạch quyển và thiên quyển). Dữ liệu này là hình ảnh có độ phân giải cao quy mô lớn đầu tiên về lớp phủ bên dưới Sống núi giữa Đại Tây Dương.

Bình minh trên đại dương  - Sputnik Việt Nam
Trái đất chờ đợi sự xuất hiện đại dương mới

Các mảng lục địa của Bắc Mỹ và Nam Mỹ di chuyển ra khỏi châu Âu và châu Phi với tốc độ 4 cm mỗi năm. Giữa các lục địa này là Rãnh núi giữa Đại Tây Dương, một khu vực phân kỳ mảng, dưới đó magma tan chảy được bơm vào. Nguyên nhân đằng sau sự phân kỳ của các mảng Đại Tây Dương từ lâu đã là điều bí ẩn, vì Đại Tây Dương không được bao quanh bởi các đới hút chìm, khi mà các mảng lục địa chìm vào trong lớp phủ.

Các nhà khoa học đã tìm cách hiển thị những thay đổi trong cấu trúc của lớp phủ Trái đất ở độ sâu 410 và 660 km. Điều này giúp chúng ta có thể xác nhận sự tồn tại của nước trồi ở lớp phủ từ độ sâu 600 km. Người ta cho rằng thông thường những đợt nước trồi dưới các sống núi xảy ra ở độ sâu nông hơn nhiều, khoảng 60 km.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала