Máy bay Trung Quốc mô phỏng cuộc tấn công tàu sân bay Mỹ trong cuộc tập trận

© AP Photo / Liu Rui/XinhuaMáy bay ném bom Trung Quốc Xian H-6.
Máy bay ném bom Trung Quốc Xian H-6. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Máy bay Trung Quốc trong cuộc tập trận ở vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan đã mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào một tàu sân bay Mỹ gần đó, Financial Times dẫn nguồn tin tình báo từ Hoa Kỳ và các đồng minh cho hay.

Các nguồn thạo thông tin tình báo cho biết, vụ việc diễn ra vào ngày 23 tháng 1, ba ngày sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo họ, vào ngày này, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã điều 11 máy bay đến khu vực phòng không phía tây nam của Đài Loan và 15 chiếc vào ngày hôm sau.

Сhiến đấu cơ J-16 của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo mới cho Mỹ ngừng thông đồng với phe ly khai ở Đài Loan

Theo các nguồn tin, các máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu tham gia cuộc diễn tập đã "sử dụng một nhóm tàu ​​Mỹ do tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dẫn đầu trong cùng khu vực làm mục tiêu mô phỏng", - tờ báo viết. Theo những người quen thuộc với tình báo Mỹ và đồng minh, các phi công của máy bay ném bom phản lực Xian H-6 của Trung Quốc đã xác nhận mệnh lệnh mục tiêu và đề xuất phóng tên lửa chống hạm vào tàu sân bay.

Căng thẳng về vấn đề Đài Loan

Hôm thứ Bảy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết, theo quan điểm của Washington, CHND Trung Hoa tiếp tục gây áp lực quân sự lên Đài Loan. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan về các vấn đề quốc phòng và hỗ trợ giải quyết hòa bình các khác biệt với Trung Quốc đại lục. Mỹ đang bán vũ khí hàng tỷ USD cho Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала