Nghị quyết Đại hội Đảng XIII - Bệ phóng cho thế hệ trẻ Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ĐiệpNgày 29/1, Đại hội XIII tiếp tục làm việc về công tác nhân sự
Ngày 29/1, Đại hội XIII tiếp tục làm việc về công tác nhân sự - Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau 5 ngày làm việc tại Đại hội Đảng XIII, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, để góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, quan điểm của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề xuất nhiều giải pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các du học sinh, thanh niên ngoài nước.

Tuổi trẻ cả nước nhất trí cao với Dự thảo văn kiện Đại hội XIII

Trong những ngày qua, lắng nghe và góp ý vào các tham luận trình bày tại Đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhận định, Trung ương đã chuẩn bị rất kỹ cho các văn kiện trình Đại hội. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: 

“Có thể nói, chưa có Đại hội nào mà văn kiện được chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, xin ý kiến của tất cả các tầng lớp Nhân dân, trong đó thanh niên đã có 6 hội nghị đóng góp gồm cả thanh niên trong nước và thanh niên ngoài nước. Qua nghe tham luận, Tuổi trẻ cả nước bày tỏ thống nhất rất cao với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội, đặc biệt là 6 quan điểm chỉ đạo, 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ 2021 - 2030, 10 mối quan hệ lớn cần nắm vững và xử lý, 6 trọng tâm, 3 đột phá để thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Phương HoaTiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Nghị quyết Đại hội Đảng XIII - Bệ phóng cho thế hệ trẻ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS chỉ rõ, bên cạnh những giải pháp quan trọng, dài hạn tiếp tục được dự thảo văn kiện xác định và có bước phát triển, đã có nhiều nội dung mới, quan trọng trong công tác thanh niên được nhấn mạnh. Ông Nguyễn Anh Tuấn chỉ ra: 

“Đó là “nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên; nêu cao tinh thần trách nhiệm của thanh niên đối với đất nước, với xã hội”; quan điểm phát triển thế hệ trẻ “lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ” và “Chăm lo nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng; dành những điều kiện tốt nhất, sự chăm lo chu đáo nhất cho trẻ em - tương lai của đất nước”.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Đội dự bị tin cậy của Đảng

Nhận xét về vai trò là đội dự bị của Đảng, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng, trong 5 năm qua, tổ chức Đoàn các cấp đã bám sát định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, với sự nỗ lực cố gắng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã được triển khai hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng, có đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước. Ông Tuấn cho biết:

Lá cờ việt nam - Sputnik Việt Nam
Bất chấp Covid: Việt Nam hái “trái ngọt” sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII

“Với vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, Đoàn đã tập trung làm tốt 3 việc lớn: Thứ nhất, tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Đặc biệt, Đoàn đã định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; tránh tình trạng "nhạt Đảng", "khô Đoàn", "xa rời chính trị".

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn còn nhấn mạnh đến việc tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Qua đó, công tác giáo dục mới thực sự có hiệu quả và phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, nhận thức cũng như nhu cầu của các em.

Cần 'Phát triển nguồn nhân lực', 'Đổi mới sáng tạo' 

Hai mục tiêu trên được xác định là một trong những đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ này. Để góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, quan điểm của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có một số giải pháp, đặc biệt chú trọng tới các du học sinh và thanh niên Việt Nam ngoài nước. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đề xuất:

67 đoàn đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng - Sputnik Việt Nam
Nhân sự Đại hội XIII sẽ đại diện cho trí tuệ, ý chí, khát vọng vươn lên của nhân dân Việt Nam

“Thanh niên ngoài nước là một bộ phận hết sức quan trọng. Do đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tập trung phát triển mạng lưới các hội, liên hiệp thanh niên, sinh viên ở ngoài nước và đến hiện nay thì đã có 5 ban cán sự đoàn ngoài nước và 20 tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên ngoài nước ở tất cả các châu lục. Chúng tôi đã tổ chức Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 3, tức là đã tổ chức được 3 lần và diễn đàn này cho đến bây giờ đã thu hút hơn 1.000 trí thức trẻ Việt Nam ở ngoài nước tham gia sinh hoạt thường xuyên thông qua các forum, các diễn đàn online và một năm tổ chức Diễn đàn offline một lần để các bạn có thể đề xuất những sáng kiến, những ý tưởng cho quá trình phát triển của đất nước".

Về đổi mới sáng tạo, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, bên cạnh khơi dậy tinh thần sáng tạo, khuyến khích thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục vận động thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, đặc biệt là trí thức trẻ đề xuất ý tưởng, sáng kiến, tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo trong các lĩnh vực, tập trung cho các vấn đề xã hội quan tâm như: môi trường, giao thông, giáo dục, quản lý đô thị, cải cách hành chính, phòng chống tệ nạn xã hội...

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống thế hệ trẻ

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhằm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống vì tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề xuất rất nhiều hoạt động thiết thực và hữu ích. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết:

Ngày 29/1, Đại hội XIII tiếp tục làm việc về công tác nhân sự - Sputnik Việt Nam
Ngày 29-1: Đại hội Đảng XIII tiếp tục làm công tác nhân sự

“Ngay sau khi Đại hội kết thúc, vào sáng 03/02, tuổi trẻ cả nước sẽ đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động” chào mừng thành công Đại hội và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng. Ngày 04/02, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành thông tin nhanh kết quả Đại hội và thảo luận Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”. 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước bày tỏ ý chí quyết tâm, bằng hành động cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала