Trung Quốc ngừng công nhận "hộ chiếu công dân Anh ở nước ngoài" cấp cho người Hồng Kông

© Sputnik / Migel KandelaHành khách tàu điện ngầm đeo mặt nạ y tế ở trung tâm thành phố Hồng Kông
Hành khách tàu điện ngầm đeo mặt nạ y tế ở trung tâm thành phố Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc sẽ ngừng công nhận hộ chiếu BNO (Công dân Anh ở nước ngoài) như một giấy thông hành và chứng minh nhân dân kể từ ngày 31 tháng 1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.
"Từ ngày 31/1, Trung Quốc sẽ không còn công nhận cái gọi là hộ chiếu BNO (Công dân Anh ở nước ngoài) là giấy thông hành và chứng minh thư nữa, chúng tôi có quyền thực hiện thêm các biện pháp khác", - nhà ngoại giao cho biết.

Hộ chiếu BNO

Bộ Ngoại giao Anh tại London - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Anh dự kiến tạm dừng hiệp định dẫn độ với Hồng Kông
Hộ chiếu BNO (Công dân Anh ở nước ngoài) được cấp cho những người Hồng Kông sinh ra trước khi Hồng Kông được chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997. Những người có hộ chiếu này đủ điều kiện để được hỗ trợ lãnh sự, nhưng không được coi là công dân Anh và không có quyền ở lại thành phố trong hơn sáu tháng. Giờ đây, theo quyết định của nhà chức trách Anh, những người mang hộ chiếu BNO và các thành viên trong gia đình của họ sẽ có thể ở lại Vương quốc Anh tối đa 5 năm với quyền làm việc và học tập, và sau 6 năm họ sẽ có thể đăng ký Quốc tịch Anh.

Theo Zhao Lijian, các hành động liên quan của Anh làm suy yếu chủ quyền của CHND Trung Hoa, là can thiệp vào công việc của Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời vi phạm nền tảng của luật pháp và quan hệ quốc tế.

Theo ước tính của giới truyền thông, khoảng 5,4 triệu người Hồng Kông trong tổng số gần 7,5 triệu dân của đặc khu hành chính này có hộ chiếu BNO. Quyết định của Vương quốc Anh là lời đáp trả trước việc Trung Quốc thông qua Đạo luật An ninh Quốc gia Hồng Kông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала