"Kiểm soát các vùng đại dương": Các tàu khu trục đầy hứa hẹn của Mỹ và Nga

© Ảnh : U.S.NavyTàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc vừa tiết lộ thông tin chi tiết về dự án "tàu khu trục của tương lai" DDG Next sẽ trở thành một trong những lớp tàu mặt nước chủ lực của Hải quân Mỹ vào cuối những năm 2020.

Washington cho rằng, lớp tàu đầy hứa hẹn này sẽ mang lại cho hạm đội một lợi thế đáng kể trước bất kỳ đối phương nào. Tuy nhiên, Nga cũng đang phát triển lớp tàu khu trục thế hệ mới.

Về những gì đã biết về các tàu này - trong tài liệu của "Sputnik".

Hệ thống điện mạnh hơn

Hoa Kỳ đã thông qua quyết định phát triển tàu khu trục thế hệ thứ 5 vào năm 2020 sau hàng loạt tuyên bố đáng báo động của các đô đốc Hải quân Mỹ: hạm đội tàu mặt nước đang già đi. 27 trong tổng số 67 tàu khu trục lớp Arleigh Burke đã hơn 20 năm tuổi. Một số tàu tuần dương mang tên lửa lớp Ticonderoga cũng “cao tuổi” - hơn 30 năm tuổi. Chương trình phát triển tàu khu trục tàng hình Zumwalt cũng không thu được kết quả như kỳ vọng. Mức giá cao của chiến hạm lớp này không thể chấp nhận được ngay cả đối với Mỹ đã khiến hải quân Hoa Kỳ phải cắt giảm số tàu lớp Zumwalt đặt mua từ 32 chiếc xuống còn 2 chiếc.

© AP Photo / Robert F. BukatyTàu khu trục USS Michael Monsoor lớp Zumwalt của Hải quân Hoa Kỳ.
Kiểm soát các vùng đại dương: Các tàu khu trục đầy hứa hẹn của Mỹ và Nga - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục USS Michael Monsoor lớp Zumwalt của Hải quân Hoa Kỳ.
“Tiềm năng hiện đại hóa tàu khu trục lớp Arleigh Burke đã cạn kiệt”, -  Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Paul Schlise nói tại cuộc họp báo trực tuyến. - "Hải quân Mỹ cần một loại chiến hạm mới. Các đối thủ của chúng ta đang ngày càng phát triển lực lượng hải quân của mình, và chúng ta cần một tàu khu trục có khả năng hoạt động hiệu quả để  tiêu diệt các hệ thống tấn công của đối phương. Lớp tàu khu trục mới phải được trang bị hệ thống động cơ mới, cùng khả năng trang bị hệ thống phát điện tích hợp".

Paul Schlise giải thích rằng, các tàu chiến đầy hứa hẹn sẽ được trang bị nhiều thiết bị tác chiến điện tử, vũ khí laser, radar cảnh báo sớm và cảm biến. Các thiết bị này sẽ tạo ra một tải nặng cho hệ thống điện. Vì vậy, cần phải phát triển một hệ thống động cơ mới, cùng khả năng trang bị hệ thống phát điện tích hợp có khả năng tăng sức mạnh cho vũ khí và cảm biến trong tương lai.

Binh sĩ Mỹ trên boong tàu sân bay John C. Stennis. - Sputnik Việt Nam
“Đặt cược” vào UAV. Mỹ thay đổi chiến lược hải quân

Hệ thống điện như vậy được sử dụng trên các tàu khu trục lớp Zumwalt: động cơ đẩy bằng điện tích hợp cung cấp năng lượng cho công nghệ tàng hình và các hệ thống vũ khí như súng laser, súng điện từ trên tàu. Trên các tàu khu trục Arleigh Burke và các tuần dương hạm Ticonderoga có các máy phát điện riêng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Nhược điểm của hệ thống này là không phải lúc nào con tàu cũng có thể tạo ra đủ năng lượng cho tất cả các thiết bị điện tử trên tàu. Và hệ thống cấp điện tích hợp cho phép dự trữ năng lượng cho trường hợp khẩn cấp.

Lớn hơn Arleigh Burke

Hiện vẫn còn rất ít thông tin mở về dự án tàu khu trục DDG Next. Được biết, tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn sẽ là loại vũ khí tấn công chính. Các ống phóng thẳng đứng Mk41 được trang bị cho các tàu mặt nước hiện đại của Mỹ không phù hợp để phóng tên lửa siêu thanh mới. Do đó, tàu khu trục DDG Next sẽ lớn hơn Arleigh Burke (lượng choán nước 9.500 tấn), nhưng nhỏ hơn đáng kể so với Zumwalt (lượng choán nước 16.000 tấn).

© AP Photo / James Vazquez / U.S. NavyTàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ "John McCain"
Kiểm soát các vùng đại dương: Các tàu khu trục đầy hứa hẹn của Mỹ và Nga - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ "John McCain"

“Chúng tôi không cần một con quái vật khổng lồ. Nhưng, tàu khu trục mới phải có khả năng mang kho vũ khí lớn hơn so với các tàu hiện đại, - đô đốc Michael Gilday, chỉ huy các hoạt động hải quân Mỹ, cho biết. - Do đó, hải  quân cần đến tàu khu trục có thiết kế mới về cơ bản. Nhiệm vụ chính là phải lắp đặt tất cả các hệ thống hiện đại nhất trên con tàu để sau đó cải tiến và thay thế chúng bằng những hệ thống mới".

Tàu ngầm lớp «Virginia» của Hải quân Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
"Tấn công toàn cầu": điều gì đe dọa Nga với vũ khí siêu thanh dưới nước của Hoa Kỳ
Trong năm tài chính 2021, Mỹ có kế hoạch đầu tư 46,5 triệu USD vào chương trình tàu khu trục đầy hứa hẹn. Và tổng chi phí cho một con tàu ước tính khoảng 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chi phí đầu tư vào dự án này sẽ tăng lên. Mấy chiếc tàu đầu tiên thường có giá cao hơn nhiều so với những tàu được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tin chắc rằng, tàu khu trục DDG Next sẽ rẻ hơn Zumwalt có mức giá 4,2 tỷ USD/chiếc.

Nga có thể đáp trả như thế nào?

Nga cũng có một số dự án tàu nổi đầy tham vọng. Một trong số đó là tàu khu trục hạt nhân Lider thuộc Dự án 23560. Con tàu này có thể thay thế ba lớp tàu chiến đã được phát triển dưới thời Liên Xô: tàu khu trục Sarych thuộc Dự án 956, tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn Fregat thuộc Dự án 1155 cũng như các tàu tuần dương tên lửa Atlant thuộc Dự án 1164 và Orlan thuộc Dự án 1144.

CC BY-SA 3.0 / Artem Tkachenko / Mock Leader class destroyer on «Army 2015» 2Tàu khu trục "Lider"
Kiểm soát các vùng đại dương: Các tàu khu trục đầy hứa hẹn của Mỹ và Nga - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục "Lider"

Theo dữ liệu mở, tàu khu trục có lượng choán nước toàn tải 17.000 - 19.000 tấn, tốc độ trên 30 hải lý / giờ (trên 55 km / giờ), thời gian hoạt động liên tục trên biển 60 - 90 ngày, thủy thủ đoàn 400 - 500 người. Con tàu có thể được trang bị các loại vũ khí như tên lửa chống hạm Onyx (phiên bản xuất khẩu được gọi là Yakhont) và Zircon, tên lửa hành trình Kalibr để tấn công các mục tiêu mặt đất, phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa phòng không S-400 hoặc S-500, tổ hợp máy phóng ngư lôi chống tàu ngầm Paket-NK và hai trực thăng trong khoang chứa máy bay lên boong tàu.

Vào tháng 8 năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga đã phê duyệt dự án tàu khu trục lớn và tham vọng nhất lớp Lider. Theo dữ liệu mới nhất, quá trình xây dựng tàu khu trục Lider sẽ bắt đầu không sớm hơn năm 2023. Nga sẽ chi tới 100 tỷ rúp (khoảng 1,31 tỷ USD) đóng tàu này. Hải quân Nga có kế hoạch đặt mua đến 8 chiếc loại này.

Đọc thêm:

Cách Mỹ đáp trả khi Nga có tên lửa Kalibr: Những tính năng kỹ chiến thuật mới của Tomahawk

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала