Anh nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương

© AFP 2023 / Fabrice CoffriniCờ Anh trên nền đồng hồ Big Ben ở London
Cờ Anh trên nền đồng hồ Big Ben ở London - Sputnik Việt Nam
LONDON (Sputnik) - Vương quốc Anh đang nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo thông báo của Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh hôm Chủ nhật.
«Chính phủ đang chính thức nộp đơn đăng ký gia nhập một trong những khối thương mại tự do lớn nhất thế giới nhằm đưa Vương quốc Anh hiện diện ở trung tâm các nền kinh tế mới nổi ở khu vực Thái Bình Dương và để hỗ trợ tạo chỗ làm việc tại chính Vương quốc Anh», - thông báo mà Sputnik nhận được nêu rõ.

Sáng thứ Hai, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss sẽ tiến hành điện đàm với những người đồng cấp từ Nhật Bản và New Zealand, qua đó bà Bộ trưởng sẽ thông báo về việc Anh muốn tham gia CPTPP. Các cuộc thương lượng chính thức sẽ bắt đầu trong năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo thường kỳ tháng 9/2020. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về việc Anh muốn gia nhập CPTPP, mở đường bay quốc tế
«Thông báo được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm ngày Vương quốc Anh rời khỏi EU, khi Anh trở thành một đất nước thương mại độc lập», - Bộ chuyên trách ghi nhận.
«Việc tham gia vào quan hệ đối tác thương mại trị giá 9 nghìn tỷ bảng Anh sẽ tạo điều kiện giảm thuế quan cho các ngành công nghiệp của Vương quốc Anh, bao gồm chế biến thực phẩm, công nghiệp ô tô, đồng thời tạo ra những cơ hội mới cho các ngành công nghiệp hiện đại, cho thị trường công nghệ và dịch vụ, và cuối cùng sẽ hỗ trợ tạo ra chỗ làm việc giá trị cao trên toàn Vương quốc Anh». Như Bộ cho biết, khác với vị thế thành viên EU trước đây, việc liên kết vào quan hệ đối tác CPTPP không bao hàm sự nhượng bộ từ phía Anh về mặt luật pháp, biên giới hoặc tiền bạc.

Kim ngạch thương mại của Vương quốc Anh với các đối tác là 111 tỷ bảng Anh mỗi năm, trong đó kể từ năm 2016 đạt tốc độ tăng trưởng thường niên là 8%.

Các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Các đối tác bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Tổng GDP của họ là 9 nghìn tỷ bảng Anh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала