Điện Kremlin đánh giá: Gia hạn START-3 là «thành công của toàn nhân loại biết suy nghĩ»

© Sputnik / Alexei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhThư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. - Sputnik Việt Nam
PETROPAVLOVSK-KAMCHATSKY (Sputnik) - Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện ý chí chính trị khi thảo luận về vấn đề gia hạn Hiệp ước START-3, như tuyên bố của ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga.

Như đã thông báo hôm thứ Sáu tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật phê chuẩn gia hạn thỏa thuận START thêm 5 năm.

Lắp đặt thiết bị đánh chặn tên lửa đạn đạo tại Fort Greeley, Alaska - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Nga và Mỹ sẽ không ngừng là đối thủ của nhau khi gia hạn START-3
«Trước hết, đó là sự hiện diện của ý chí chính trị. Chúng ta đang thấy rằng chính quyền mới của Tổng thống Biden đã thể hiện ý chí chính trị đó», - ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình «Rossiya 1», đề cập đến thực tế đạt tới thoả thuận nhanh chóng trong vấn đề START-3.
«Có  thể hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn trong quan hệ với Hoa Kỳ sau thành công gia hạn Hiệp ước START-3, nhưng dù sao vẫn khó lòng mong đợi phía Mỹ thay đổi quan điểm về những vấn đề nhạy cảm nhất», - ông Peskov nói.

Ông lưu ý rằng «hoàn toàn không nhất thiết» là thỏa thuận về START sẽ là tín hiệu cho sự đột phá trong các cuộc đàm phán và về những chủ đề khác mà hai nước Nga-Mỹ có lợi ích trùng khớp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam
Putin gia hạn START-3 trong 5 năm
«Tất nhiên, có thể hy vọng như vậy, và phải luôn hy vọng vào điều tốt đẹp hơn nữa. Nhưng đồng thời, phải tỉnh táo nhận thức rằng khó có thể mong đợi bất kỳ sự thay đổi quan điểm nào của Mỹ về những vấn đề nhạy cảm nhất», - ông Peskov tuyên bố.

«Thành công của toàn nhân loại biết suy nghĩ»

«Có lẽ, đây nên được coi là thành công của toàn nhân loại biết suy nghĩ. Đây là  chủ đề khiến tất cả lo ngại. Và tất nhiên, đó là thành công của nền ngoại giao của chúng ta, của cá nhân Tổng thống, người đã nhận xét xác đáng rằng đây là tài liệu nền tảng, mà đáng tiếc là tài liệu độc nhất còn lại cho phép chúng ta kiểm soát tiềm năng tấn công chiến lược của hai nước», - ông Peskov nhận định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала