Ông Nguyễn Phú Trọng lên tiếng về sức khỏe, tái đắc cử và bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư

© Ảnh : TTXVNĐồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCHTW khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thay mặt BCHTW khóa XIII phát biểu ý kiến.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCHTW khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thay mặt BCHTW khóa XIII phát biểu ý kiến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Đăng ký
Ông Nguyễn Phú Trọng, người vừa tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII với “số phiếu gần như tuyệt đối” và sự đồng thuận cao, chia sẻ không giấu diếm rằng giờ ông không được khỏe lắm, tuổi cao, đã xin nghỉ, nhưng đại hội bầu, là Đảng viên, nên phải chấp hành.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng cho hay, việc bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư tại Đại hội XIII lần này “rất nhanh” và “thống nhất cao”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử với số phiếu gần như tuyệt đối

Sáng 1/2, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bế mạc, thành công tốt đẹp. Thế hệ lãnh đạo mới của đất nước, với phẩm chất đạo đức cách mạng, chính trị vững vàng, tài năng, trí tuệ, và bản lĩnh, được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam vươn lên những tầm cao mới, đạt thêm nhiều kỳ tích mới, sớm trở thành nước công nghiệp, hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCHTW khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thay mặt BCHTW khóa XIII phát biểu ý kiến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta đã thành công rất tốt đẹp"

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, tại phiên Bế mạc Đại hội XIII sáng nay, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thông tin cho biết, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (phiên làm việc sáng 31/1) đã thống nhất bầu 18 ủy viên Bộ Chính trị, 5 ủy viên Ban Bí thư, nhân sự Ủy ban Kiểm tra Trung ương (gôm 19 người).

Điểm đáng chú ý chính là, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là “hai trường hợp đặc biệt” tái đắc cử trong số 18 Ủy viên Bộ Chính trị.

“Với số phiếu gần như tuyệt đối, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bầu Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng giữ chức Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh và khẳng định, Đại hội đã có sự thống nhất cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên tiếng về sức khỏe và việc tái đắc cử

Ngay sau Phiên Bế mạc Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp báo công bố kết quả Đại hội XIII với hàng loạt những chia sẻ đáng chú ý về vấn đề sức khỏe, trọng trách, cam kết gánh vác công việc nặng nề của đất nước, việc tái đắc cử với uy tín và sự tin cậy cao của Đại hội, Đảng viên.

Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Tham nhũng - vấn đề nóng tại Họp báo bế mạc Đại hội Đảng XIII

Sputnik Việt Nam cũng đã cập nhật đưa tin liên tục về Đại hội Đảng XIII, kết quả Đại hội cùng những điều tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhất là đối với công cuộc phòng chống tham nhũng, gìn giữ danh dự, phẩm chất của người cán bộ trong thời đại ngày nay.

Tại cuộc họp báo hôm nay, ngồi cùng bàn chủ trì với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn có nhiều Ủy viên Bộ Chính trị khác như đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng.

Ngoài ra còn có các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương…

Đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí trong nước và quốc tế đã gửi lời chúc mừng đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tái đắc cử vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ tới với “số phiếu gần như tuyệt đối” và sự đồng thuận cao.

© Ảnh : TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự họp báo.
Ông Nguyễn Phú Trọng lên tiếng về sức khỏe, tái đắc cử và bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự họp báo.

Đáp lại lời chúc mừng của các nhà báo, Tổng Bí thư cho hay, ông không biết nên mừng, hay nên lo.

“Mừng thì mừng rồi, nhưng mà lo nhiều hơn”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Theo nhà lãnh đạo của Việt Nam, sắp tới, nhiệm vụ, trọng trách với đất nước còn lớn, nhiều, nặng nề, khó khăn, phức tạp, nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp chưa thể lường trước được, nhất là như trong bối cảnh hiện nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt tay đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
Ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư BCH Trung ương khoá XIII

Tại cuộc họp báo, phóng viên chúc sức khỏe người đứng đầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư của Việt Nam hiện nay, đáp lời, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đồng tình cho rằng, sức khỏe là nhân tố rất quan trọng để có thể làm việc và cống hiến.

“Bây giờ tôi cũng không được khỏe lắm. Các đồng chí cũng biết, tuổi tôi cũng cao rồi, tôi cũng xin nghỉ nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là Đảng viên tôi phải chấp hành, nên tôi sẽ cố gắng hết sức”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ tâm thế khi được bầu tái đắc cử tại Đại hội XIII.

Bổ sung thêm về quyết tâm trong nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến yếu tố đoàn kết của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân.

“Tôi sẽ cố gắng, hết sức cố gắng. Nhưng làm phải là tập thể, đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đoàn kết, nhất trí, thống nhất mới làm được. Cá nhân vai trò cũng quan trọng nhưng chỉ là một cá nhân thôi”, người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Sức khỏe của Tổng Bí thư có ảnh hưởng đến công cuộc chống tham nhũng?

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, bày tỏ quyết tâm chống tham nhũng không ngừng nghỉ, bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không để “hạ cánh an toàn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kể từ 2013, khi ông là Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, từ đó đến nay đã xử rất nhiều vụ, nhiều Ủy viên Trung ương Đảng, thậm chí có cả Ủy viên Bộ Chính trị phải vào tù.

“Trước đây có lúc thấy tôi yếu, có người lo chùng xuống, rồi có người hỏi sắp đến Đại hội có làm không? Tôi nói mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử thì vẫn đưa ra tòa xét xử”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng dứt khoát.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2020
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khẩn trương xét xử sơ thẩm án trọng điểm về tham nhũng
Nhà lãnh đạo Việt Nam cho biết, trên thực tế, gần Đại hội vừa qua, Việt Nam vẫn đưa ra xử nhiều vụ, cả ủy viên Bộ Chính trị, cả lãnh đạo thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

“Sát Đại hội có mấy ngày còn khởi tố, cho thấy chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ”, Tổng Bí thư nói.

Điều đáng nói là, theo đồng chí Nguyễn Phú Trọng, cuộc chiến này, việc làm này, không phải vì “đấu tranh, thanh trừng nội bộ”, không phải vì trị ai, thù oán ai, mà hoàn toàn vì nhân văn, nhân đạo.

“Xử lý tham nhũng là hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Tôi vẫn nhớ lời Bác Hồ - “cưa một cành cây mọt, sâu để cứu cả một cái cây”. Xử lý một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác không vi phạm. Để cảnh tỉnh, cảnh báo, răng đe ngăn ngừa là chính chứ không phải là cốt xử cho nhiều, xử cho nặng mới là nghiêm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư rất nhanh, thống nhất cao

Tại cuộc họp báo, chia sẻ về điểm mới trong công tác nhân sự Đại hội XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chua bao giờ như lần này, vấn đề công tác nhân sự được làm hết sức chu đáo, cẩn thận, khách quan, công tâm.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đọc Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn kiện trình Đại hội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng có phải ‘trường hợp đặc biệt’ ở Đại hội XIII?

Nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước cho biết, quy trình nhân sự được làm từng bước, lấy ý kiến các cơ quan khác nhau.

“Cho nên tại sao đưa Đại hội bầu thì không bàn nhiều, thống nhất rất nhanh”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Đáng chú ý, đồng chí Nguyễn Phú Trọng còn chia sẻ về quá trình khó khăn, nhạy cảm và phức tạp để Đại hội XIII thành công đến thế.

“Đại hội được chuẩn bị mấy năm trời, toàn những việc lớn và khó, nhạy cảm, hết sức phức tạp. Công tác nhân sự cứ lộ ra sắp tới ông nào làm gì là đã phức tạp. Rồi sắp tới mình không biết có được bầu không? Ông kia sao lại hơn phiếu mình, thì tâm tư ngay. Rất phức tạp, nhạy cảm”, Tổng Bí thư tiết lộ.

Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Phú Trọng thông tin, tại Đại hội XIII này, chỉ bầu một lần là xong, đầy đủ cả Ban Chấp hành Trung ương chính thức và dự khuyết.

“Như hôm qua, Trung ương dự kiến họp cả ngày, nhưng chỉ một buổi là xong. Bầu Bộ Chính trị, Ban bí thư, Tổng Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương.. đều rất nhanh, thống nhất cao”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.
Việt Nam đồng ý không sửa Điều lệ Đảng

Đáng chú ý, tại Việt Nam vừa thống nhất, đồng ý không sửa Điều lệ Đảng.

Theo đó, tại Đại hội XIII lần này quyết nghị không sửa đổi Điều lệ Đảng, đồng thời, giao Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII xem xét, ban hành các quy định thi hành Điều lệ Đảng cho phù hợp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Năm 2020 vẫn là năm thành công hơn năm 2019

Chốt lại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội đặt ra mục tiêu không chỉ cho 5 -10 năm, 20 năm mà phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam phải trở thành nước phát triển ở trình độ cao, chứ không phải như bây giờ.

“Phải ra của cải vật chất, nước phải giàu, dân phải mạnh, đời sống của nhân dân sung sướng hơn. Thế mới gọi là thành công, chứ không phải thông qua Nghị quyết xong vỗ tay là Đại hội thành công”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Nhà lãnh đạo Việt Nam nhắc đi nhắc lại điều quan trọng rằng, mong muốn đất nước phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ông cũng hứa trước Đại hội, trước toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, rằng tập thể Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII sẽ hết sức cố gắng, ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

“Nhận thức rõ trách nhiệm to lớn trước Đảng, nhân dân và đất nước, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII nguyện đoàn kết một lòng, toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phát huy trí tuệ, đem hết sức mình cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phấn đấu thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ to lớn đã được Đại hội lần này xác định”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала