Greta Thunberg phản đối nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam

© AP Photo / Kay NietfeldNhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg
Nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg đã ủng hộ những người phản đối biến đổi khí hậu ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, những người phản đối dự án nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 ở Việt Nam, Nikkei Asia viết.
“Các bạn đừng im lặng”, - cô nói trong một tin nhắn video gửi tới những sinh viên phản đối lập, những người luận rằng nhà máy nhiệt điện than khác thải ra khí nhà kính sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho các thế hệ tương lai.

Phản đối dự án nhà máy điện than Vũng Áng 2

Tại Nhật Bản, một nhóm gồm 9 thành viên do Momoko Nojo, sinh viên Đại học Keio dẫn đầu đã gửi thư ngỏ tới các công ty hỗ trợ dự án vào cuối năm 2020.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã kêu gọi thành lập một xã hội không năng lượng vào năm 2050. Bạn có định hủy bỏ những kế hoạch này vì những sự kiện như vậy không?"

Trong thư, các nhà hoạt động kêu gọi giám đốc dự án của Mitsubishi Corp. và các ngân hàng như Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thuộc sở hữu nhà nước. Suga đã công bố chỉ số mục tiêu phát thải khí nhà kính vào tháng 10 năm ngoái.

"Nếu không, dự án Vũng Áng 2 làm sao phù hợp với Hiệp định Paris mà Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu khoảng 1,5 độ C?", - họ đưa ra câu hỏi.

Giữa những thành viên tham gia khác trong dự án bao gồm Chugoku Electric Power và ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản: Mizuho Financial Group, Mitsubishi UFJ Financial Group и Sumitomo Mitsui Financial Group. 

Công nhân làm việc tại Nhà máy Tân Đệ 6, Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao Tân Đệ tại xã Minh Quang (Vũ Thư, Thái Bình). - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nước có lực lượng lao động lớn nhất ở Nhật Bản

Hỗ trợ của Greta Thunberg

“Xin chào, tên tôi là Greta Thunberg và tôi là một nhà hoạt động môi trường và khí hậu đến từ Thụy Điển. Và tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ hết mình đối với chiến dịch "Không có than trong tương lai của chúng ta", nhằm mục đích ngừng tài trợ cho nhà máy điện Vũng Áng 2”,- Thunberg cho biết trong một video được đăng trên Twitter bởi chi nhánh Nhật Bản của phong trào bãi công khí hậu Friday for Future. 

“Bạn thật dũng cảm, và hãy tiếp tục công việc tốt. Bạn có sự hỗ trợ đầy đủ của tôi và sự hỗ trợ đầy đủ của chúng tôi từ đây. Và chúng tôi cầu chúc cho bạn những điều may mắn nhất và xin đừng bao giờ dừng lại”, - nhà hoạt động 18 tuổi từng gây chú ý vào tháng 9 năm 2019 với bài phát biểu gay gắt tại Liên Hợp Quốc, nơi cô chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới vì thái độ thờ ơ, không hành động của họ.

“Các người đã đánh cắp ước mơ và tuổi thơ của tôi bằng những lời nói suông rỗng tuếch... Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự tuyệt chủng hàng loạt và tất cả những gì các người có thể nói đến là tiền và những câu chuyện cổ tích về tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu. Sao các người dám như vậy!” - cô nói lúc đó.

Phản hồi của các công ty

Tất cả các công ty nhận được thư ngỏ đã trả lời trước ngày 14 tháng 1.

"Ngay cả trong tháng Giêng năm nay, quan sát thấy tình trạng thiếu điện hàng ngày ở Hà Nội", Mitsubishi Corp. đã viết trong phản hồi.
Tổ chức Air Visual đưa thành phố Hà Nội vào Bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất thế giới và xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới (chỉ số AQI luôn trên 200 - mức xấu).  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Nhật Bản chi 2,4 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam và ASEAN giảm khí thải
“Chính phủ Việt Nam đã thúc giục chúng tôi xây dựng nhà máy này”, - nhà kinh doanh của công ty cho biết, giải thích rằng nó sẽ đạt được lượng khí thải carbon thấp bằng cách đốt hỗn hợp amoniac.

Mitsubishi cũng đã hứa sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy nhiệt điện than mới nào trong tương lai.

JBIC lưu ý rằng dự án đã được lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam phê duyệt và góp phần đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc bằng cách giảm các khu vực không có điện.

Từ Hàn Quốc, có hai đối tác là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đang tham gia vào dự án, tài trợ hợp vốn 1,8 tỷ đô la, và cả Doosan Heavy Industries & Construction. 

Đối với chính phủ Việt Nam, việc xây dựng nhà máy nhiệt điện than sẽ rẻ hơn so với việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân hoặc nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала