Những người mắc COVID-19 không triệu chứng có thể không lây nhiễm cho người khác

© AP Photo / Koji SasaharaCô gái đeo khẩu trang.
Cô gái đeo khẩu trang. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Những người mang coronavirus không có triệu chứng có thể không lây nhiễm, một nhóm các nhà nghiên cứu nước ngoài đã đưa ra kết luận như vậy.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Trung Quốc, Anh và Úc đã nghiên cứu 300 người (132 nam và 168 nữ) có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng không xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Những người này đã bị cách ly theo dõi trong hai tuần cho đến khi các xét nghiệm chuyển sang âm tính. Trong suốt thời gian này, người bị nhiễm không có một triệu chứng nào của bệnh.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các mối liên hệ tiếp xúc của những người được theo dõi nói trên. Tổng cộng có 1.174 người tiếp xúc với họ, tuy nhiên không có người nào trong số này có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng những người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng thì khó có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác.

Một y tá với một đầu dò đa năng để làm xét nghiệm PCR cho coronavirus COVID-19 tại Phòng thí nghiệm Gemotest LLC ở thành phố Tambov - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học gần như đã giải thích được hiện tượng nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng

“Có logic trong suy luận của các tác giả nghiên cứu, bởi vì nếu một người không có triệu chứng, thì người đó có chỉ một lượng nhỏ virus trong cơ thể. Và một người càng mang ít virus thì khả năng lây nhiễm cho người khác càng ít. Mặc dù tất nhiên điều này còn bị ảnh hưởng bởi thời gian, mức độ tích cực và khoảng cách mà mọi người giao tiếp”, - ông Pavel Volchkov, người đứng đầu phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của Viện Kỹ thuật vật lý Moskva (MIPT) cho biết.

Để nghiên cứu hoàn chỉnh, tốt nhất cần phải so sánh số lượng virus ở những người có và không có triệu chứng COVID-19, nhà khoa học nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала