Ở Mỹ chỉ ra những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra với đồng USD do các lệnh trừng phạt

© Flickr / Images MoneỵĐồng đo la
̣Đồng đo la - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Các nước bị Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và chuyển sang sử dụng các đồng tiền khác để thanh toán với các đối tác. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế của đồng USD trong nền kinh tế toàn cầu, theo đánh giá của Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ mà hãng tin RT tìm hiểu được.
“Nhiều chính phủ nước ngoài đang chịu sự trừng phạt tài chính của Mỹ và các đối tác kinh tế của họ đang tích cực dồn sức nghiên cứu để tạo ra những điều kiện có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Nếu các nước chuyển từ đồng tiền này sang các loại tiền tệ khác thay thế, thì Mỹ có thể phải đối mặt với một số hậu quả kinh tế, bao gồm cả việc gia tăng chi phí các khoản vay”, - tài liệu có đoạn viết.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng Washington bắt đầu sử dụng đồng USD thường xuyên hơn để đạt được các mục tiêu về chính sách đối ngoại, bao gồm việc hạn chế Iran, Nga và Venezuela tiếp cận đồng tiền quốc gia Mỹ và các thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Logo euro - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2021
Châu Âu muốn làm suy yếu vị thế thống trị của đồng USD

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các hạn chế Mỹ áp đặt có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn khác đối với chính họ, trong đó có các biện pháp trả đũa từ những nước chịu trừng phạt.

Ví dụ, lệnh cấm nhập khẩu nông sản Nga đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành khai thác thủy sản ở Alaska, cũng như các nhà sản xuất táo và lê ở bang Washington, tài liệu cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng châu Âu đang bắt đầu cân nhắc việc cần phải thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала