Phát hiện loài bò sát tí hon nhất hành tinh

Các nhà khoa học từ Cơ quan Nhà nước về Sưu tập Động vật học của Munich đã phát hiện ra loài bò sát tí hon nhất hành tinh ở Madagascar, mở ra khám phá loài thằn lằn nhỏ mới «Brookesia nana». Công trình của các chuyên gia Viện Nghiên cứu Động vật học Đức được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Tí hon nhất hành tinh

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh đại diện bò sát mà con đực trưởng thành có chiều dài cơ thể chỉ vẻn vẹn 13,5 mm.

Nhóm các nhà Động vật học do ông Frank Glau dẫn đầu khẳng định rằng đây là loài bé nhỏ nhất trong số tất cả các loài thằn lằn Brookesia hiện biết đến. Đã bắt được hai con bò sát màu nâu nhạt, hóa ra đó là cặp đôi - một con đực và một con cái. Hơn nữa, con đực dù có thân hình bé nhỏ hơn con cái, tuy nhiên các chuyên gia lưu ý đến kích thước bộ phận sinh dục của «anh chàng» chiếm tỷ lệ lớn so với cơ thể bởi dài tới 2,5 mm.

CC BY 4.0 / Frank Glaw / Jörn Köhler/ Oliver Hawlitschek/Fanomezana M. Ratsoavina/Andolalao Rakotoarison/Mark D. Scherz/Miguel Vences / Brookesia nana sp. nov. in life. (A–C) male holotype (ZSM 1660/2012). (D, E) female paratype (cropped image)Thằn lằn tí hon "Brookesia nana".
Phát hiện loài bò sát tí hon nhất hành tinh - Sputnik Việt Nam
Thằn lằn tí hon "Brookesia nana".

Thằn lằn Brookesia sống ở những khu vực thuộc Madagascar, nơi cây cối thường bị đốt và chặt phá vì nhu cầu của con người. Sau khi phát hiện ra loài bò sát mới tí hon, các nhà khoa học này đề nghị xếp chúng vào quy chế loài động vật đang bên bờ vực tuyệt chủng hoàn toàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала