Tham nhũng - vấn đề nóng tại Họp báo bế mạc Đại hội Đảng XIII

© Sputnik / Taras IvanovNguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 01/02, ngay sau bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Đại hội.

Đại hội XIII thành công rất tốt đẹp 

Bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Danh sách mới nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII
Trả lời câu hỏi của các nhà báo trong nước và quốc tế, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết cảm nghĩ của mình sau khi được tín nhiệm bầu tiếp tục giữ trọng trách người đứng đầu của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói, bản thân ông rất vui vì may mắn có gần 30 năm làm báo. Trong thời gian làm báo với vị trí từ tập sự rồi tới Tổng biên tập,  bí thư được làm với quen tư duy và cách làm việc của nghề báo. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các phóng viên, nhà báo trong và ngoài nước đã tham gia đưa tin về Đại hội Đảng XIII. Đồng thời, Tổng bí thư nhấn mạnh: 

“Có thể báo cáo với toàn Đảng, toàn dân là Đại hội Đảng XIII đã thành công  rất tốt đẹp, rút ngắn được so với kế hoạch trước 2 ngày. Cảm nhận cá nhân tôi rất vui mừng trước thành công Đại hội. Đây có thể nói đây là Đại hội thành công nhất ngay cả về nội dung, lề lối làm việc, kết quả cuối cùng là thông qua Nghị quyết.”
© Sputnik / Taras IvanovNguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
Tham nhũng - vấn đề nóng tại Họp báo bế mạc Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các công tác chuẩn bị cho Đại hội rất chu đáo, cẩn thận. Tổng bí thư nhận xét: 

“Công tác khó nhất tại Đại hội là chuẩn bị văn kiện. Văn kiện lần này rất nhiều, nhìn lại cả quá trình 35 năm đổi mới, cả quá trình phát triển của đất nước vì vậy Văn kiện mang tầm tổng kết những năm vừa qua, mang ý nghĩa cao hơn và được nâng lên tầm lý luận. Báo cáo chính trị, báo cáo kinh tế - xã hội và các lĩnh vực khác đều được sửa đi sửa lạ,  lấy ý kiến các bộ ngành và toàn dân cũng hơn 80 lần. Đây là lần đầu tiên toàn văn Văn kiện được đăng lên internet để trưng cầu ý kiến của toàn dân. Chúng tôi còn làm tóm tắt văn kiện để toàn dân dễ theo dõi và góp ý - đây là điểm mới tại Đại hội lần này. Văn kiện Đại hội  là kết tinh trí tuệ của toàn đảng, toàn dân. Điều này giải thích tại sao Văn kiện lần này được thảo luận phong phú tại hội trường và biểu quyết rất nhanh.”

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa mới ra mắt, bế mạc Đại hội XIII
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chưa bao giờ công tác nhân sự được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, khách quan như lần này. Công tác nhân sự được làm từng bước và lấy ý kiến của các cơ quan. Chính vì vậy, đưa ra Đại hội bàn ko nhiều và thống nhất nhanh.

Ngoài ra, Tổng bí thư còn hoan nghênh công tác tổ chức phục vụ Đại hội rất chu đáo, đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam. Một điểm quan trọng nữa, công tác phục vụ được chuẩn bị tốt, góp phần tránh tình trạng gặp nhau chè chén, vận động xin phiếu bầu tại Đại hội.

© Sputnik / Taras IvanovNguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
Tham nhũng - vấn đề nóng tại Họp báo bế mạc Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Tham nhũng -  vấn đề luôn nóng

Trả lời phóng viên về công tác phòng chống tham nhũng tại cuộc họp báo, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định một lần nữa: 

“Chống tham nhũng là vấn đề rất lớn, không chỉ của Việt Nam, mà còn của các nước khác. Thời nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp. Đây là bệnh của người có chức, có quyền, nắm trong tay tiền của. Không chỉ tham nhũng mà còn tiêu cực. Công tác phòng chống tham nhũng được phát động này bắt đầu từ năm 2013, mà tôi là Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng. Từ đó đến nay đã xử rất nhiều vụ. Rất nhiều uỷ viên TW Đảng đã đi tù. Tôi nói là không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm. Tôi đã nói, ngay cả ngày mai Đại hội diễn ra, vẫn phải đưa ra xử. Làm vậy, không phải cốt để trị ai hay thù oán gì ai. Đây là hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Cưa 1 cành cây mọt để cứu cả cây, xử 1 người để cảnh tỉnh, cảnh báo răn đe những người khác”. Chưa bao giờ trong một khóa, nhiều Uỷ viên Bộ Chính trị bị đi tù. Có người vác vali tiền đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để hối lộ. Đấu tranh tham nhũng khó khăn phức tạp như thế, nếu không có ý chí thì không thể nào làm được. Danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất. Tôi xin khẳng định đây là cuộc đấu tranh quyết liệt, gian khổ và lâu dài và gian nan.”

Phấn khởi, tin tưởng vào Đại hội, mừng đất nước phát triển

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCHTW khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thay mặt BCHTW khóa XIII phát biểu ý kiến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta đã thành công rất tốt đẹp"
Đó là chia sẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về không khí tại Đại hội XIII lần này. Một lần nữa, Tổng bí thư khẳng định, thành công của Đại hội  ko phải là thông qua Nghị quyết, mà phải đưa Nghị quyết vào cuộc sống như thế nào để đời sống nhân dân được nâng cao, kinh tế xã hội phát triển. Đấy mới là thành công, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ:

“Tôi cảm thấy rất tự nhiên, các đại biểu cảm thấy hài lòng với Đại hội lần này. Tôi xin khẳng định lại lần nữa, Đại hội lần này thành công rất tốt đẹp. Thông qua Nghị quyết và lan tỏa được ý chí, quyết tâm để cho Việt Nam phát triển sáng vai với cường quốc năm châu thế giới.”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, đánh giá cao công tác đưa tin của phóng viên, báo chí tại Đại hội. Tổng bí thư biểu dương:

“Sự nhạy bén, kịp thời của báo chí - tôi rất biểu dương. Tôi hoan nghênh báo chí chúng ta kịp thời phát hiện luồng tư tưởng xấu, bác bỏ phê phán những quan điểm sai trái. Tôi chưa thấy Đại hội nào có số lượng nhà báo tới tác nghiệp đông như lần này. Các đồng chí đã đóng góp to lớn cho thành công của Đại hội, truyền cảm hứng cho người dân Việt Nam, xứng đáng với câu nói “Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín như ngày nay”. Tôi có đầy đủ cơ sở chứng minh câu nói của tôi là đúng. Đây là tâm sự của tôi.”

Sáng 01/02, tại Hà Nội, sau hơn 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp và bế mạc Đại hội sớm hơn gần 2 ngày so với kế hoạch đề ra./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала