"Vắc xin cho cả nhân loại": Tạp chí khoa học hàng đầu The Lancet khẳng định hiệu quả của Sputnik V ở mức 91,6%

© Ảnh : RDIF press serviceVắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới "Sputnik V"
Vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Đăng ký
Vắc xin Sputnik V an toàn, hiệu quả và cung cấp khả năng bảo vệ hoàn toàn khỏi các trường hợp nhiễm nặng COVID-19. Các nhà miễn dịch học Nga đã mất nhiều tháng nghiên cứu, hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên 19 866 tình nguyện viên, xác nhận hiệu quả 91,6%, theo kết luận quan trọng của ấn phẩm Lancet về vắc-xin Nga.

Đây là lần công bố thứ hai trên tạp chí y khoa nổi tiếng về vắc-xin Sputnik V của Nga kể từ tháng 9 năm 2020.

Khám phá quan trọng là khả năng sinh ra miễn dịch của thuốc Nga: 14 964 người tình nguyện được tiêm vắc xin Sputnik V đã phát triển lượng kháng thể gấp 1,3 - 1,5 lần so với những người đã từng nhiễm COVID-19. Trong quá trình nghiên cứu, 4902 người tham gia khác đã nhận được giả dược - theo yêu cầu của quy tắc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn như vậy.

“Nghiên cứu liên quan đến một nhóm tình nguyện viên từ 60 đến 87 tuổi, và kết quả rất ấn tượng đối với nhóm tuổi này. Đáng ngạc nhiên là hiệu quả của Sputnik V ở những người cao tuổi có thể sánh được với nhóm tuổi 18 - 60 (91,8%) ”.

Về mức độ an toàn, một ủy ban giám sát dữ liệu độc lập đã xác nhận 94% tất cả các tác dụng phụ sau khi tiêm chủng là nhẹ - các triệu chứng giống như cúm hoặc đau đầu. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc dị ứng thuốc được báo cáo.

Sản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2020
RDIF phủ nhận dữ liệu về việc Triều Tiên mua vắc xin Sputnik V

Giám đốc điều hành quỹ RDIF, Kirill Dmitriev, nói về bài báo trên tạp chí Lancet:

“Dữ liệu do The Lancet công bố chứng minh Sputnik V không chỉ là vắc xin phòng chống COVID-19 được đăng ký đầu tiên mà còn là một trong những loại thuốc tốt nhất thế giới. Theo ý kiến các chuyên gia độc lập được công bố trên tạp chí The Lancet, Sputnik V hoàn toàn bảo vệ trước nguy cơ nhiễm nặng COVID-19. Sputnik V là một trong ba loại vắc xin trên thế giới có hiệu lực trên 90%, và vượt trội các sản phẩm tương tự  về độ an toàn, dễ vận chuyển do yêu cầu lưu trữ từ +2 đến +8 độ và giá cả phải chăng. Sputnik V là vắc xin cho toàn nhân loại”.

Trên thế giới, mới chỉ có bốn nhà phát triển vắc-xin, bao gồm cả Trung tâm Gamaleya, công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên các tạp chí y khoa hàng đầu có uy tín. Sputnik V là một trong ba loại vắc-xin trên thế giới với hiệu quả đã được chứng minh trên 90%.

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhTrạm tiêm chủng vắc xin chống COVID-19
Vắc xin cho cả nhân loại: Tạp chí khoa học hàng đầu The Lancet khẳng định hiệu quả của Sputnik V ở mức 91,6% - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Trạm tiêm chủng vắc xin chống COVID-19

RDIF đã nhiều lần tuyên bố quỹ sẵn sàng giúp cải thiện hiệu quả các loại thuốc khác. Quỹ đã làm việc với AstraZeneca để tăng hiệu quả từ 62,1% lên mức cao hơn.

Dễ sản xuất và sử dụng thuận tiện

Nhiều học giả phương Tây cũng ca ngợi công bố trên tờ Lancet theo cơ sở dữ liệu đáng tin cậy được cung cấp, và phủ nhận những lời chỉ trích nặng nề trước đó.

“Việc phát triển vắc-xin Sputnik V đã bị chỉ trích do sự vội vàng và thiếu minh bạch. Nhưng kết quả được trình bày ở đây rõ ràng và dễ hiểu, và nguyên tắc tiêm chủng đã được chứng minh một cách khoa học”, theo Tiến sĩ Ian Jones của Đại học Reading và Tiến sĩ Polly Roy từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, những người không tham gia trong đánh giá của bài báo trên The Lancet.

Giám đốc Nghiên cứu Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp, Cecil Cherkinski, nhấn mạnh sự dễ dàng trong vận chuyển được coi là một lợi thế rõ ràng:

“Kết quả tạm thời giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng cuối cùng của vắc xin vectơ Sputnik V rất ấn tượng. Vắc xin này đã được chứng minh rất hiệu quả tạo ra miễn dịch cho các nhóm tuổi khác nhau. Đây thực sự là một tin tốt vì vắc xin công thức kép tương đối dễ sản xuất và triển khai, trước tình trạng khan hiếm vắc-xin trên toàn cầu và những thách thức về hậu cần trong việc phát hành các loại  vắc xin nhạy cảm với nhiệt độ, mà gần đây đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp".

Argentina đã nhận được lô hàng vắc xin Nga và khởi động một chiến dịch tiêm chủng thành công. Các chuyên gia y tế địa phương ca ngợi hiệu quả của sản phẩm: “Tài liệu được xuất bản trên tạp chí The Lancet đã xác nhận kết quả thành công và cung cấp thêm thông tin về hiệu quả và độ an toàn của việc tiêm chủng cho các phân nhóm dân cư khác nhau,” Omar Sued, chủ tịch Hiệp hội Nhiễm trùng Argentina cho biết.

Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Tổ hợp dược phẩm Karaganda - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2021
"Sputnik V" sẽ được đăng ký tại hơn 25 quốc gia trong vòng hai tuần
“Thế giới hiện cần bất kỳ loại vắc xin tốt chống COVID-19 nào mà có thể dễ tiếp cận”,  Giáo sư Y học Vi sinh tại Đại học East Anglia David Livermore của Anh cho biết. Ông nói, kết quả của Sputnik-V rất ấn tượng. “Đây là loại vắc xin adenovirus dựa trên vector đầu tiên đạt được 90% hiệu quả trong số hai loại vắc xin mRNA”.

Nhà khoa học Mỹ Hildegund CJ Ertl thuộc Trung tâm Tiêm chủng & Liệu pháp Miễn dịch của Viện Wistar ((Wistar Institute’s Vaccine & Immunotherapy Center) ) chỉ ra Sputnik-V “100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, đây là thông số quan trọng cuối cùng”. Theo bác sĩ chuyên khoa, ngay sau liều Sputnik-V đầu tiên, khả năng bảo vệ của cơ thể chống lại căn bệnh này đã đạt 87,6%, và điều này làm cho nó hiệu quả và có giá trị trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 so với vắc xin AstraZeneca và Johnson & Johnson, vốn không thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường.

Mở rộng phạm vi phủ sóng

Sputnik V đã được Bộ Y tế Nga đăng ký vào tháng 8 năm 2020, do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ và vi sinh quốc gia Gamaleya phát triển. Đây là loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới ngăn ngừa COVID-19. Sputnik V được xây dựng trên một nền tảng đã được nghiên cứu và chứng minh về các vectơ siêu vi khuẩn ở người. Đây là một trong những loại vắc xin rẻ nhất trên thế giới với giá 10 USD / liều. Cuối năm ngoái, vắc-xin đã được chấp thuận sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng miễn phí hàng loạt cho người dân Nga, bắt đầu từ tháng 12 năm 2020.

Theo RDIF, Sputnik V cũng đã được đăng ký tại 16 quốc gia. Các đợt tiêm chủng bằng vắc xin này dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong những ngày tới ở Bolivia, Kazakhstan, Turkmenistan, Palestine, UAE, Paraguay, Hungary, Armenia, Algeria, Serbia, Venezuela và Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала