Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga và Trung Quốc

CC0 / Pixabay / Ядерный взрыв на фоне статуи Свободы в Нью-Йорке
Ядерный взрыв на фоне статуи Свободы в Нью-Йорке - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc hoặc Nga, Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Hoa Kỳ nói.

Nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân

"Trên thực tế có khả năng là khủng hoảng khu vực với Nga hoặc Trung Quốc có thể nhanh chóng leo thang thành xung đột có sử dụng vũ khí hạt nhân, nếu như ở đó việc mất vũ khí thông thường bị coi là mối đe dọa đối với chế độ hoặc nhà nước", - báo The Washington Times viết.

Ông Richard nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc cần nhận thức được mối đe dọa xảy ra xung đột hạt nhân là có thật, đồng thời cũng nên xây dựng những khái niệm mới về ngăn chặn, và nếu cần là về việc tiến hành chiến tranh hạt nhân.

bom hạt nhân B61 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2020
Chuyên gia đánh giá khả năng xảy ra xung đột hạt nhân giữa Nga và Hoa Kỳ

Nguyên nhân tại thời điểm hiện nay Mỹ đang coi nhẹ mối đe dọa xung đột hạt nhân là do chuyển trọng tâm sang chống khủng bố. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc lại gia tăng kho vũ khí hạt nhân của mình trong suốt thời gian qua, ông Richard lưu ý.

Theo vị chỉ huy quân sự này, Moskva đã "hung hăng hiện đại hóa" lực lượng hạt nhân của mình trong hơn mười năm qua bằng các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung mới. Ngoài ra, việc "đánh chiếm Crưm" cho thấy Nga sẵn sàng đua tranh gây hấn và phớt lờ các chuẩn mực quốc tế, ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала