Mỹ dự định tăng cường liên minh với Nhật Bản

© AFP 2022 / Mandel NGANQuốc kỳ Nhật Bản
Quốc kỳ Nhật Bản  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ có kế hoạch tăng cường hợp tác nhiều mặt với Nhật Bản, trong đó có hợp tác về an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Điều này được nêu trong thông báo về một dự án tương lai do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố mà RT đã tìm hiểu.
“Phòng Quan hệ công chúng của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo thông báo tuyển chọn công khai các tổ chức đăng ký tiến hành các cuộc hội thảo và/hoặc trao đổi về an ninh khu vực, xã hội dân sự và hợp tác nhiều mặt nhằm tăng cường liên minh Hoa Kỳ - Nhật Bản, đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", - tài liệu nêu rõ.

Sáng kiến này sẽ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo phụ trách.

Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2020
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố ý định tăng cường liên minh với Hoa Kỳ

Trong số những chủ đề ưu tiên đặt ra cho các đối tác tiềm năng tham gia dự án có đảm bảo an ninh trên biển và sự thịnh vượng về kinh tế, phát triển xã hội dân sự và công tác cứu trợ khi xảy ra thiên tai.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dự kiến phân bổ tới 70 nghìn USD để thực hiện dự án nói trên.

Vào tháng 7 năm ngoái, có thông tin cho biết Nhật Bản đã công bố ấn bản Sách trắng mới - đó là báo cáo về các vấn đề quốc phòng của nước này.

Như vậy, ngoài những nội dung khác, tài liệu nói rằng Nhật Bản dành cho liên minh phòng thủ với Mỹ vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала