Ông Macron nêu ra điều kiện sử dụng vắc xin Sputnik V ở Pháp

© Ruptly . Screenshot Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
PARIS (Sputnik) - Pháp không thể phổ biến vắc xin Sputnik V khi nhà sản xuất Nga chưa nộp đơn đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng quyết định sử dụng vắc xin không mang tính chính trị, mà là một quyết định khoa học dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin của Nga giai đoạn ba được công bố trên tạp chí Lancet.

"Hiện nay chúng tôi đã thấy các bài đăng nói về hiệu quả cao của vắc-xin Sputnik V. Nhưng chúng tôi không thể phổ biến nó ở Pháp khi nhà sản xuất Nga chưa gửi cho các cơ quan chức năng của chúng tôi giấy phép tham gia thị trường. Đây là điều bình thường, là vấn đề an toàn vệ sinh", - ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF 1.
“Ngay sau khi họ (nhà sản xuất Nga) trình ra giấy phép đó, các cơ quan của châu Âu và cơ quan nhà nước (của các nước EU) trong một thời gian ngắn sẽ xem xét vắc xin này một cách độc lập trên quan điểm khoa học. Sau đó tùy thuộc vào những bằng chứng và kết quả này, chúng tôi sẽ có quyết định phê duyệt hay không. Cần hiểu rằng đây không phải là một quyết định mang tính chính trị. Đây là một quyết định khoa học ", - Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng ông nhất trí với quan điểm của Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã phát biểu hôm thứ Ba về vấn đề vắc xin của Nga.

Vắc xin Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2021
Tại sao EU không muốn đăng ký vắc xin Sputnik V?

Nói về vắc xin Nga, ông Macron cũng cho biết vài tuần trước, ông đã đưa ra quyết định cử một phái đoàn khoa học đến Nga "để có cơ hội đàm phán với các đội".

Tổng thống Pháp nói thêm rằng "các cuộc đàm phán là tích cực”.

Vắc xin Sputnik V của Nga

Hồi tháng 8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vắc xin đầu tiên ngừa COVID-19 trên thế giới, do Trung tâm Gamaleya phát triển và kết hợp với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga sản xuất. Vắc xin được đặt tên là "Sputnik V", gồm hai thành phần được tiêm cách nhau ba tuần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала