Quân đội ở Myanmar thành lập chính phủ mới

© AFP 2023 / STRThành phố Yangon
Thành phố Yangon - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Moskva (Sputnik) - Những người tổ chức cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar đã tuyên bố thành lập Hội đồng Hành chính Quốc gia - cơ quan quyền lực mới trong điều kiện tình trạng khẩn cấp, báo Myanmar Times đưa tin.

Theo tuyên bố, Hội đồng gồm 11 người và do Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing, làm Chủ tịch.

Cần lưu ý rằng Hội đồng được thành lập trong khuôn khổ điều 419 Hiến pháp năm 2008, quy định rằng Tổng tư lệnh, người được chuyển giao quyền lực chủ quyền, có quyền tự thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp hoặc thông qua một cơ quan đặc biệt.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Tại sao Hun Sen từ chối bình luận về cuộc đảo chính ở Myanmar?

Được biết rằng Mỹ đã công nhận các sự kiện ở Myanmar là đảo chính, yêu cầu quân đội trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị bắt giữ, đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết:

“Sau khi nghiên cứu cẩn thận tất cả các sự kiện, chúng tôi đi đến kết luận rằng hành động của các quân nhân Myanmar ngày 1/2, những người đã lật đổ các đại diện của chính phủ được bầu, là đảo chính quân sự”.

Điều gì đã xảy ra ở Myanmar?

Sáng ngày 1 tháng 2, vài giờ trước khi khai mạc kỳ họp đầu tiên của quốc hội mới, được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8 tháng 11, các quân nhân Myanmar đã bắt giữ các nhà lãnh đạo chính phủ, kể cả Tổng thống Win Myint và Cố vấn Nhà nước (trên thực tế là Thủ tướng) người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi. Đồng thời, các thành viên của chính phủ và các quan chức cấp cao là đảng viên của đảng cầm quyền NLD hoặc có liên hệ với đảng này cũng bị bắt giữ.

Chiều thứ Hai, quân đội đã tuyên bố về sự trung thành với một hệ thống dân chủ đa đảng và cam kết sẽ tiến hành cuộc bầu cử mới công bằng và dân chủ, "sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp." Tình trạng khẩn cấp trong nước được áp dụng trong một năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала