Tiết lộ âm mưu của quân đội Mỹ nhằm "gây áp lực" với Nga

CC0 / U.S. Air Force/Staff Sgt. Aaron Allmon / máy bay ném bom B-1B Lancer
máy bay ném bom B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Không quân Hoa Kỳ sẽ triển khai 4 máy bay ném bom B-1 và 200 phi công ở Na Uy để đặt "áp lực" với Nga, Forbes viết.

Theo tạp chí này, quân đội sẽ tiến hành một cuộc tập trận lần đầu tiên sử dụng loại máy bay này. Bài báo nói rõ rằng  máy bay sẽ cất cánh từ một căn cứ không quân ở Texas và sẽ được triển khai tại một sân bay quân sự ở miền trung Na Uy, nơi cũng triển khai máy bay chiến đấu F-35. Các nhà báo Mỹ mong đợi  máy bay ném bom và máy bay chiến đấu sẽ tham gia cuộc tập trận với lực lượng hải quân và lục quân các vùng phía bắc của liên minh NATO.

Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Söreide  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2019
Ngoại trưởng Na Uy nói về vai trò của Mỹ trong NATO và ở châu Âu

Theo chuyên gia quân sự Jerry Hendrix, chính phủ Mỹ đã đặt một số ý nghĩa  nhất định vào nhiệm vụ quân sự sắp tới.

 «Để gây áp lực lên người Nga bằng những phương pháp mà họ hiểu», ông nói.

Chiến trường giữa Washington và Moskva

Đến lượt mình, chuyên gia quân sự Na Uy Turmud Heyer cho rằng Na Uy là vùng lãnh thổ chiến lược quan trọng trong công cuộc phòng thủ tiền phương của Hoa Kỳ ở Cao Bắc. Theo ông, Na Uy đang tham gia tích cực vào "sự cạnh tranh giữa Nga và Hoa Kỳ" .Nếu xung đột giữa hai siêu cường vượt khỏi tầm kiểm soát, thì Na Uy sẽ trở thành "chiến trường" giữa Washington và Moskva, ông tin tưởng chắc chắn.

Vào tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, trong hội nghị truyền hình với người đồng cấp Na Uy Ine Eriksen Sereide, đã nói rằng: việc tăng cường hoạt động quân sự của Oslo và sự phát triển  cơ sở hạ tầng NATO tới gần biên giới của Nga  gây ra những hậu quả tiêu cực đối với Bắc Cực. Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ hy vọng vào việc khôi phục quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала