Các nhà khoa học tìm hiểu được ngũ cốc nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

CC0 / Pixabay / Gạo
Gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Việc ăn nhiều ngũ cốc đã qua chế biến (tinh chế) đã được chứng minh là rất nguy hiểm. Đây là kết luận của một số nhà khoa học trong một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ.

Người ta thấy rằng thường xuyên ăn những loại ngũ cốc như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với ngũ cốc chưa tinh chế và ngũ cốc nguyên hạt. Theo nghiên cứu, ngũ cốc chưa tinh chế hay để nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và axit béo hơn ngũ cốc tinh chế.

Trong vòng 9 năm 4 tháng các nhà khoa học đã theo dõi 137.130 người trong độ tuổi từ 35 đến 70.

 Lúa gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2020
Các nhà khoa học nêu cách nấu cơm an toàn nhất

Kết quả cho thấy những người mỗi ngày ăn 359 gram ngũ cốc tinh chế trở lên có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm chết người nói chung cao hơn 27%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói riêng cao hơn 33%. Ngoài ra, những người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có huyết áp cao hơn.

Đồng thời, các tác giả cũng nghiên cứu riêng về gạo trắng tách biệt với các loại lương thực khác, vì 60% đối tượng nghiên cứu sống ở châu Á. Kết quả cho thấy ăn gạo trắng xát vỏ không ảnh hưởng đến nguy cơ chết người nói trên. Lưu ý rằng, trung bình mọi người bổ sung khoảng một nửa lượng calo hàng ngày bằng ngũ cốc. Ở Châu Phi và Nam Á, tỷ lệ này lên tới 70%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала