Các nước APEC có thể mất hơn 1,5 nghìn tỷ USD trong năm ngoái

© REUTERS / Kim Kyung-HoonLogo hội nghị cấp cao APEC
Logo hội nghị cấp cao APEC - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Tổng GDP của các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong năm qua có thể giảm 2%.

Điều này được nêu trong báo cáo sửa đổi của Trung tâm Hỗ trợ Chính sách APEC được công bố hôm thứ Năm.

Người đứng đầu trung tâm, ông Dennis Hugh cho biết: "Chính phủ các quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện đường hướng chính sách nhằm khắc phục hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19, cụ thể đang thực hiện một số biện pháp khuyến khích, bao gồm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân và các biện pháp khác".
Tổng thống Nga V.Putin tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế của Diễn đàn APEC - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2020
Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19 với các nước APEC

Về vấn đề này, theo ông, "dự báo về phát triển kinh tế đưa ra vào tháng 11 năm ngoái đã được điều chỉnh". Cụ thể, "mức sụt giảm của các nền kinh tế APEC dự kiến ​​ở mức 2% chứ không phải 2,5%, thiệt hại sẽ lên tới 1,5 nghìn tỷ USD, trước đây con số đưa ra là khoảng 1,8 nghìn tỷ USD", ông nói. Ngoài ra, theo ước tính của trung tâm, tăng trưởng kinh tế đến cuối năm nay có thể đạt 5,7% và trong năm sau sẽ là 4,1%.

Việt Nam trong Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC)

APEC là một tổ chức kinh tế quốc tế được thành lập để phát triển mối quan hệ hội nhập giữa các quốc gia thuộc lưu vực Thái Bình Dương. Việt Nam tham gia APEC năm 1998. Hai Hội nghị cấp cao của APEC được tổ chức tại Việt Nam - năm 2006 tại Hà Nội và năm 2017 tại Đà Nẵng. APEC hiện hợp nhất nền kinh tế của 21 quốc gia: Việt Nam, Australia, Brunei, Hong Kong (Đặc khu hành chính của CHND Trung Hoa), Canada, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Indonesia, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Nga, Singapore, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Chile, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала