Chuyên gia WHO đánh giá về khả năng rò rỉ COVID-19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhCác mặt hàng trưng bày tại triển lãm ở Vũ Hán.
Các mặt hàng trưng bày tại triển lãm ở Vũ Hán. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Phòng thí nghiệm của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, nơi bị cáo buộc làm rò rỉ coronavirus, được tổ chức tốt hơn mọi lời khen ngợi, rất khó để tưởng tượng có thể xảy ra rò rỉ từ đó.

Đây là lời chia sẻ với Sputnik của ông Vladimir Dedkov, phó giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học St.Petersburg, thành viên đến từ Nga trong nhóm chuyên gia WHO.

Nhóm chuyên gia của WHO hiện đang làm việc ở Vũ Hán hôm thứ Tư (ngày 3 tháng 2) đã đến thăm Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, bao gồm cả phòng thí nghiệm BSL-4 được cách ly một cách tối đa, nơi có tin đồn về "vụ rò rỉ" virus hoặc giả thiết về nguồn gốc nhân tạo của COVID-19.

“Tất nhiên, đối với phái đoàn chúng tôi, việc đến thăm một cơ sở như vậy là điều quan trọng, để giao tiếp với đồng nghiệp, xem mọi thứ ở đó được tổ chức như thế nào. Ở đó được tổ chức tốt. Tôi không biết ai có thể chỉ trích họ, phòng thí nghiệm được tổ chức tốt hơn mọi lời khen ngợi. Tôi khó có thể tưởng tượng rằng từ đây có thể rò rỉ cái gì đó đi đâu", - ông Dedkov kể lại.

Ông lưu ý rằng theo giả thuyết thì mọi thứ đều có thể xảy ra, "nhưng thứ nhất, không có điều kiện tiên quyết nào, và thứ hai, không có dữ kiện nào cho thấy điều đó phát ra từ đây, dù là gián tiếp hay trực tiếp".

Viện virus học ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2020
Cựu giám đốc MI6 tin rằng coronavirus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ông cho biết thêm, đây là một viện nghiên cứu rất tốt với đội ngũ nhân sự rất có chuyên môn, họ đã làm việc trong nhiều năm, nghiên cứu nhiều loại virus, trong đó có coronavirus và có nhiều kết quả thú vị.

"Một phòng thí nghiệm tốt, tôi có thể nói là tuyệt vời. Đương nhiên, họ kể những gì họ đang nghiên cứu, những việc họ làm, họ cho thấy mọi thứ, chúng tôi đã thấy tất cả", - chuyên gia WHO nói thêm.

Kể từ khi dịch bệnh coronavirus COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 năm 2019, trên các phương tiện truyền thông và Internet liên tục xuất hiện nhiều giả thiết khác nhau cho rằng loại virus mới này có thể đã "rò rỉ" từ phòng thí nghiệm của Viện nghên cứu virus Vũ Hán. Bản thân Viện hồi tháng 1 năm ngoái đã công bố một bức thư ngỏ, trong đó họ gọi những giả thiết nói trên là tin đồn thất thiệt và nhấn mạnh rằng lương tâm của các cán bộ trong viện là "hoàn toàn trong sáng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала