Đề nghị cắt thuê bao vĩnh viễn đối với trường hợp trốn khai báo y tế

© Sputnik / Maria Efimova Lễ giới thiệu điện thoại Vsmart tại Matxcơva
 Lễ giới thiệu điện thoại Vsmart tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Chính phủ quy định bắt buộc khai báo y tế toàn dân. Những đối tượng trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm. Đề nghị các nhà mạng lớn (VNPT, Viettel, Mobifone) cắt thuê bao vĩnh viễn đối với các trường hợp cố tình trốn khai báo y tế (sau khi đã nhắn tin nhắc nhở).

Ngày 03/02 đã diễn ra cuộc họp về công tác phòng chống dịch với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo. Tại đây, các địa phương báo cáo về tình hình kiểm soát dịch bệnh và nêu các đề xuất, kiến nghị hỗ trợ.

Các trường hợp lây nhiễm Covud-19 đều không đeo khẩu trang

Để đảm bảo an toàn và thực hiện truy vết các trường hợp F1,2,3, Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả người đi qua vùng dịch và đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế. Những đối tượng trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm. Trước hết, đề nghị các nhà mạng lớn (VNPT, Viettel, Mobifone) cắt thuê bao vĩnh viễn đối với các trường hợp cố tình trốn khai báo y tế (sau khi đã nhắn tin nhắc nhở).

Nhiều người dân vẫn chưa thực hiện quy định về việc giãn cách và đeo khẩu trang nơi công cộng - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Không đeo khẩu trang mùa dịch sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại cuộc họp, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 cũng đã nêu nhận định về đặc điểm tình hình của đợt dịch này. Cụ thể, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc gần (tiếp xúc trong gia đình, không gian kín); chu kỳ xoay vòng nhanh (3-4 ngày); tải lượng virus cao; (lây nhanh hơn, nồng độ virus mạnh hơn); đáng chú ý các trường hợp lây nhiễm đều không đeo khẩu trang.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhiều cán bộ và cơ quan địa phương bắt đầu xử lý các trường hợp vi phạm. Cụ thể cũng vào ngày 03/02, chỉ trong một ngày ra quân, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đơn vị đã xử phạt hành chính 29 trường hợp với tổng số tiền 47 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, theo quy định tại Nghị định 177/2020/NĐ-CP.

Sau khi xử phạt, lực lượng chức năng đã phát khẩu trang miễn phí cho các trường hợp trên. Đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nghiêm chỉnh chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала