LHQ công bố giá lương thực tăng kỷ lục trên thế giới

© Depositphotos.com / Jolanta KopczakCác sản phẩm
Các sản phẩm - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Chỉ số giá lương thực chung trong tháng Giêng đã tăng 4,3% / năm, theo sau một thông cáo báo chí của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO).

FAO ghi nhận sự gia tăng chi phí của tất cả các loại hàng hóa, đáng chú ý nhất - đối với đường, ngũ cốc và dầu thực vật. Cụ thể, chỉ số giá đường tăng 7 điểm (8,1%) lên 94,2 điểm, mức kỷ lục kể từ tháng 5/2017. Giá tăng vì mọi người chờ đợi rằng nguồn cung giảm dựa trên các loại cây trồng ở EU, RF và Thái Lan và do thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ, cũng như sự gia tăng gần đây của giá dầu và đồng real của Brazil tăng giá so với đồng đô la. Brazil là nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2020
Thủ tướng Việt Nam yêu cầu giảm giá điện, nước, lương thực, thịt lợn

Ngũ cốc

Chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 1 đã tăng 8,3 điểm trên cơ sở hàng tháng, tương đương 7,1%, lên 124,2 điểm. Giá ngô thế giới đã tăng mạnh do nguồn cung chung giảm, cũng như do thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ. Theo FAO, lúa mì cũng đã tăng giá, bao gồm cả vì nguyên nhân "lượng lúa mì bán ra từ Liên bang Nga sẽ giảm vì từ tháng 3 năm 2021 Nga tăng gấp đôi thuế đối với lúa mì xuất khẩu".

Dầu thực vật

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 7,7 điểm (5,8%) vào tháng 12 và lên tới 138,8 điểm - đây là mức cao nhất kể từ tháng 5/2012. Chỉ số này đang tăng tháng thứ tám liên tiếp với sự tăng giá của dầu cọ, đậu nành và dầu hướng dương, thông cáo cho biết. Dầu cọ tăng giá do sản lượng thấp ở Indonesia và Malaysia, và các cuộc đình công kéo dài ở Argentina đã đẩy giá dầu đậu nành lên cao hơn. Dầu hướng dương đắt lên vì thu hoạch vụ mùa không cao.

Quang cảnh từ bờ đối diện của sông Thames đến Cung điện Westminster ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2020
Anh đứng trước bờ vực bị phong tỏa thương mại

Sản phẩm từ sữa

Chỉ số giá các sản phẩm sữa trong tháng 1 tăng 1,7 điểm (1,6%) lên 111 điểm. Giá bơ và sữa bột nguyên kem tăng vì Trung Quốc mua nhiều trước Tết Nguyên đán và nguồn cung từ New Zealand giảm theo mùa. Đồng thời, pho mát giảm giá trong bối cảnh doanh số bán ở châu Âu thấp và dự trữ sữa ở Mỹ tăng.

Thịt

Chỉ số giá thịt của FAO là 96 điểm (tăng 0,9 điểm, tương đương 1%), đây đã là tháng thứ tư liên tiếp giá tăng. Tổ chức ghi nhận rằng tất cả các loại thịt đều tăng giá.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала